ราคาผู้ผลิตของสหรัฐปรับตัวสูงขึ้น น้ำมันมีแนวโน้มชะลอตัว

时间:2019-09-08  author:凤岗  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:81次  ทบทวน:71บทความ

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ราคาผู้ผลิตสหรัฐเพิ่มขึ้นโดยไม่คาดคิดในเดือนพฤศจิกายนเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของต้นทุนการให้บริการชดเชยการลดลงอย่างมากสำหรับผลิตภัณฑ์พลังงาน แต่แรงกระตุ้นโดยรวมในการขายส่งเงินเฟ้อดูเหมือนจะชะลอตัว

FILE PHOTO - นักช้อปเดินไปตามทางเดินใน Walmart Neighborhood Market ที่เพิ่งเปิดใหม่ในชิคาโกในวันที่ 21 กันยายน 2554 รูปถ่ายไฟล์ REUTERS / Jim Young / Files

ด้วยราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างรวดเร็วตั้งแต่เดือนตุลาคมเงินเฟ้อที่ประตูโรงงานจะชะลอตัวลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า รายงานเมื่อวันอังคารไม่เปลี่ยนความคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมนโยบายวันที่ 18-19 ธ.ค. ธนาคารกลางได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยสามครั้งในปีนี้

“ ระบบทั้งหมดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่สี่ในปีนี้เมื่อเจ้าหน้าที่ของเฟดได้พบกันในสัปดาห์หน้า” Chris Rupkey หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ MUFG ในนิวยอร์กกล่าว “ ในหลายรอบเศรษฐกิจในช่วงยี่สิบถึงสามสิบปีที่ผ่านมาราคาพลังงานพุ่งสูงขึ้นเป็นประกายที่นำไปสู่การเกิดภาวะเงินเฟ้อและตอนนี้ไม่มีภาวะเงินเฟ้อราคาพลังงานที่จะเห็น”

กระทรวงแรงงานกล่าวเมื่อวันอังคารว่าดัชนีราคาผู้ผลิตสำหรับอุปสงค์ขั้นสุดท้ายขยับขึ้น 0.1% ในเดือนที่แล้วหลังจากที่พุ่งขึ้น 0.6% ในเดือนตุลาคม ในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนพฤศจิกายน PPI เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.5 ชะลอตัวจากการเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.9 ในเดือนตุลาคม

นักเศรษฐศาสตร์ถึงขนาดโดยรอยเตอร์ได้คาดการณ์ว่า PPI จะไม่เปลี่ยนแปลงในเดือนพฤศจิกายนและเพิ่มขึ้น 2.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี

แต่เงินเฟ้อพื้นฐานของผู้ผลิตยังคงแข็งแกร่ง มาตรการสำคัญของแรงกดดันด้านราคาของผู้ผลิตซึ่งไม่รวมบริการด้านอาหารพลังงานและการค้าเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนที่แล้ว

แกน PPI ที่เรียกว่าได้รับ 0.2 เปอร์เซ็นต์ในเดือนตุลาคม ในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนพฤศจิกายน PPI หลักเพิ่มขึ้น 2.8 เปอร์เซ็นต์ซึ่งสอดคล้องกับกำไรเดือนตุลาคม

หุ้นสหรัฐมีการซื้อขายที่สูงขึ้นโดยได้แรงหนุนจากสัญญาณของความคืบหน้าในการแก้ไขข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนซึ่งเป็นตลาดการเงินหลายเดือน อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเพิ่มขึ้นเล็กน้อยและดอลลาร์ที่แข็งค่าเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงิน

โดยทั่วไปแล้วอัตราเงินเฟ้อได้ชะลอตัวลงส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงอย่างมากตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมาเนื่องจากสัญญาณการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ได้ปรับตัวลงเกือบ 30%

อัตราเงินเฟ้อปานกลาง

มาตรการเงินเฟ้อของเฟดที่ต้องการดัชนีค่าใช้จ่ายการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ไม่รวมอาหารและพลังงานเพิ่มขึ้น 1.8% ในเดือนตุลาคม

นั่นเป็นกำไรที่น้อยที่สุดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์และเพิ่มขึ้น 1.9% ในเดือนกันยายน ดัชนีราคา PCE หลักแตะระดับเงินเฟ้อที่ 2% ของ Fed ในเดือนมีนาคมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2555

นักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่าอัตราเงินเฟ้อในระดับปานกลางและความคาดหวังของการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวอาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐหยุดการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยชั่วคราวในปีหน้า

รายงานการประชุมเดือนพฤศจิกายนของเฟดที่เผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้วแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่เกือบทั้งหมดเห็นด้วยกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งว่า“ น่าจะได้รับการประกันอย่างเป็นธรรมในเร็ว ๆ นี้” แต่ก็เปิดการอภิปรายเมื่อ

ไรอันสวีทนักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจาก Moody's Analytics ใน West Chester รัฐเพนซิลวาเนียกล่าวว่า“ บาร์สำหรับอัตราเงินเฟ้อกลับมาที่ 2% ค่อนข้างสูง “ นี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ธนาคารกลางต้องหยุดการคุมเข้มในปีหน้า”

ในเดือนพฤศจิกายนราคาขายส่งพลังงานร่วงลง 5.0% ซึ่งลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2558 ราคาน้ำมันลดลง 14.0% ซึ่งลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2559 หลังจากเพิ่มขึ้น 7.6% ในเดือนก่อนหน้า

ราคาอาหารพุ่งขึ้น 1.3% เมื่อเดือนที่แล้วโดยได้แรงหนุนจากราคาไข่ไก่และผักสดและแห้ง ราคาอาหารดีดตัวขึ้นร้อยละ 1.0 ในเดือนตุลาคม

โดยรวมแล้วต้นทุนสินค้าขายส่งลดลง 0.4% ในเดือนพฤศจิกายนซึ่งลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2017 หลังจากเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนตุลาคม สินค้าหลักเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนที่แล้วหลังจากไม่เปลี่ยนแปลงในเดือนตุลาคม

การเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าหลักสะท้อนถึงผลกระทบของการเก็บภาษีศุลกากรของทรัมป์ต่อการนำเข้าไม้เหล็กและอลูมิเนียมรวมถึงสินค้าจีนที่หลากหลาย เมื่อเดือนที่แล้วมีการเพิ่มขึ้นของราคาเครื่องจักรเหล็กและเศษเหล็กรวมถึงผลิตภัณฑ์โรงถลุงเหล็ก

รูปถ่าย: อาคาร Federal Reserve เป็นภาพใน Washington, DC, US, 22 สิงหาคม 2018 REUTERS / Chris Wattie / ไฟล์รูปภาพ / ไฟล์รูปภาพ

ต้นทุนการให้บริการเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนพฤศจิกายนโดยได้แรงหนุนจากการเพิ่มขึ้น 0.3% ในดัชนีการให้บริการการค้าซึ่งวัดการเปลี่ยนแปลงของอัตรากำไรที่ได้รับจากผู้ค้าส่งและผู้ค้าปลีก บริการพุ่งร้อยละ 0.7 ในเดือนตุลาคม

ค่าใช้จ่ายในการให้บริการด้านการดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.1 เมื่อเดือนที่แล้ว มีการเพิ่มขึ้นของราคาสำหรับผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลผู้ป่วยในโรงพยาบาลทันตกรรมและสถานพยาบาล ราคาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนตุลาคม

ค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพเหล่านั้นป้อนเข้าสู่ดัชนีราคา PCE หลัก

รายงานโดย Lucia Mutikani; เรียบเรียงโดย Paul Simao

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้