ห้องประชุมคณะกรรมการการเงิน 30 ปีห่างจากตัวแทนผู้หญิง 30 เปอร์เซ็นต์: รายงาน

时间:2019-08-15  author:温趿  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:171次  ทบทวน:130บทความ

โอลิเวอร์ไวแมนรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันจะใช้เวลา 30 ปีสำหรับผู้หญิงที่จะได้รับที่นั่งเพียง 30% ของคณะกรรมการบริหารในอุตสาหกรรมบริการทางการเงินทั่วโลก

ที่ปรึกษาด้านการจัดการกล่าวว่าผู้หญิงทั่วโลกคิดเป็นเพียงหนึ่งในห้าของคณะกรรมการและ 16 เปอร์เซ็นต์ของคณะกรรมการบริหารด้านบริการทางการเงิน

สามสิบเปอร์เซ็นต์คือระดับที่งานวิจัยแนะนำให้ได้ยินเสียงของชนกลุ่มน้อยและมีการริเริ่มแยกต่างหากที่เรียกว่าแคมเปญ The 30 Percent Club สำหรับเป้าหมายระดับโลกที่คล้ายกันสำหรับคณะกรรมการ บริษัท

“ อุตสาหกรรมอยู่ไกลจากที่ควรจะอยู่ในสมดุลของเพศ”

“ การเป็นตัวแทนสตรีในคณะกรรมการบริหารโดยเฉพาะในระดับต่ำเป็นปัญหา” เท็ดมอยนิฮานหุ้นส่วนผู้จัดการฝ่ายบริการทางการเงินของโอลิเวอร์ไวแมนกล่าว “ การตัดสินใจทางธุรกิจและกลยุทธ์ที่สำคัญขององค์กรนั้นทำโดยคณะกรรมการบริหารและพวกเขายังสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งภายในและภายนอกทำให้พวกเขามีประสิทธิภาพเป็นแบบอย่างที่ดีและเป็นสปอนเซอร์ - และขับเคลื่อนความสำเร็จทางธุรกิจ”

อุตสาหกรรมบริการทางการเงินทั่วโลกเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้ชาย

ผู้บริหารหญิงในการให้บริการทางการเงินมีแนวโน้มที่จะลาออกจากนายจ้างมากกว่าเพื่อนร่วมงานในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ประมาณ 20 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์โดยอ้างเวลาทำงานที่ยืดหยุ่นความไม่เท่าเทียมในการส่งเสริมและการจ่ายเงินและอคติที่ไม่รู้สึกตัว

นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างที่โดดเด่นในงานผู้บริหารที่มอบให้กับผู้หญิงซึ่งส่วนใหญ่เป็น HR, การตลาดและบทบาทการปฏิบัติตาม

จากรายงานระบุว่ามีซีอีโอเพียง 8% เท่านั้นที่เป็นผู้หญิงและ 50% ของหัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลเป็นผู้หญิง

ในการธนาคารและการประกันภัยผู้หญิงทำขึ้นเพียง 14% ของคณะกรรมการบริหารเมื่อเทียบกับ 22% และ 18% ในภาครัฐและภาคการจัดการสินทรัพย์ตามลำดับ

รายงานวิเคราะห์องค์กรบริการทางการเงิน 381 แห่งใน 32 ประเทศและทำการสำรวจผู้เชี่ยวชาญด้านบริการทางการเงิน 850 คน

การรายงานโดย Anjuli Davies; แก้ไขโดย Ruth Pitchford

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้