การเติบโตของงานผิดหวัง แต่อัตราการว่างงานลดลง

时间:2019-08-08  author:虎该  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:173次  ทบทวน:62บทความ

วอชิงตัน (สำนักข่าวรอยเตอร์) - นายจ้างจ้างคนงานน้อยกว่าที่คาดในเดือนธันวาคมและมีคนจำนวนมากที่ยอมแพ้ในการหางานทำซึ่งทำให้ข่าวบวกของอัตราการว่างงานลดลงอย่างมาก

ผู้หางานเข้าร่วมงานอาชีพขนาดใหญ่ที่ Rutgers University ใน New Brunswick รัฐนิวเจอร์ซีย์ 6 มกราคม 2011 REUTERS / Mike Segar

ตัวเลขการเติบโตของงานที่น่าผิดหวังรายงานโดยกระทรวงแรงงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่าธนาคารกลางสหรัฐน่าจะยังคงใช้หลักสูตรนี้เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยการซื้อพันธบัตรรัฐบาลมูลค่า 600 พันล้านดอลลาร์

ผลสำรวจของนายจ้างที่ไม่ใช่นายจ้างแสดงให้เห็นว่าการจ้างงานเพิ่มขึ้น 103,000 รายในเดือนที่แล้วซึ่งต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ที่ 175,000 ราย การจ้างงานภาคเอกชนเพิ่มขึ้น 113,000 รายขณะที่การจ้างงานภาครัฐลดลง 10,000 ราย

Julia Coronado นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสกล่าวว่า“ สิ่งที่เราเห็นคือการจ้างงานที่เพียงพอที่จะติดตามเราที่ซึ่งเรายืนอยู่ซึ่งได้รับการฟื้นฟูในระดับปานกลาง แต่ไม่มากพอที่จะชี้ไปที่การเร่งความเร็วจากที่นี่” Julia Coronado ที่ BNP Paribas ในนิวยอร์ก

ความผิดหวังจากการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นและการพิจารณาคดีของศาลในคดีการยึดสังหาริมทรัพย์ที่สำคัญส่งผลให้ดัชนีหุ้นสหรัฐปรับตัวลดลงเล็กน้อยในขณะที่ราคาตราสารหนี้สหรัฐที่ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงิน

การจ้างงานโดยรวมในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนได้ปรับลดลงเพื่อแสดงให้ได้รับงานเพิ่มขึ้น 70,000 ตำแหน่งมากกว่าที่เคยรายงานไว้ก่อนหน้านี้ การสำรวจอย่างเป็นอิสระในสัปดาห์นี้ทำให้นักลงทุนคาดว่าจะได้รับเงินเดือนที่แข็งแกร่งในเดือนธันวาคม

อัตราการว่างงานลดลงเหลือร้อยละ 9.4 ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2552 และลดลงจากร้อยละ 9.8 ในเดือนพฤศจิกายน มันเป็นอัตราที่ลดลงรายเดือนที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เมษายน 1998

แต่จากการสำรวจครัวเรือนที่มีอัตราการว่างงานพบว่ามีการลดลงอย่างมากเนื่องจากทั้งการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นและการลดลงของกำลังแรงงาน

“ เฟดจะไม่สบายใจมากในการลดลงของอัตราการว่างงานเมื่อมันไม่ได้รับแรงหนุนจากการเติบโตของงาน” โคโรนาโดกล่าว

BERNANKE อุดมการณ์มากขึ้น

การฟื้นตัวของตลาดแรงงานที่ช้าซึ่งตรงกันข้ามกับภาคอื่น ๆ ของเศรษฐกิจเป็นข่าวที่ไม่เป็นที่พอใจสำหรับประธานาธิบดีบารัคโอบามาซึ่งผู้บริหารพยายามดิ้นรนเพื่อเพิ่มการจ้างงาน ผู้ว่างงานต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการควบคุมพรรคประชาธิปัตย์ของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา

โอบามาประกาศว่าที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจคนใหม่กล่าวว่าแนวโน้มการเติบโตของงานเพิ่มขึ้น แต่ก็จำเป็นที่จะต้องทำมากกว่านี้

“ เรามีหลุมขนาดใหญ่ที่ขุดออกมา ดังนั้นภารกิจของเราต้องเร่งการจ้างงานและเร่งการเติบโต” เขากล่าว

ข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับการใช้จ่ายของผู้บริโภคการค้าและการผลิตชี้ให้เห็นถึงความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจและประธานเบ็นเบอร์นันเก้ประธานเฟดมองว่าในแง่ดีขึ้นเล็กน้อยเมื่อเขาปรากฏตัวต่อหน้าฝ่ายนิติบัญญัติในวันศุกร์

“ เราได้เห็นหลักฐานที่เพิ่มขึ้นว่าการฟื้นตัวอย่างยั่งยืนในผู้บริโภคและการใช้จ่ายทางธุรกิจอาจจะเกิดขึ้น” เบอร์นันเก้กล่าวกับคณะกรรมการงบประมาณวุฒิสภา

แต่เขาเตือนว่าหากเศรษฐกิจยังคงสร้างงาน“ ในช่วงนี้เราจะไม่เห็นอัตราการว่างงานลดลงอย่างยั่งยืน

เศรษฐกิจสร้างงานเฉลี่ย 94,000 ตำแหน่งต่อเดือนในปีที่แล้วซึ่งต่ำกว่าระดับต่ำสุดที่ 125,000 ตำแหน่งที่จำเป็นในการรักษาอัตราการว่างงานให้สูงขึ้น อาจต้องใช้ความเร็วที่เร็วขึ้นในขณะนี้เนื่องจากคนทำงานท้อแท้จำนวนมากนั่งอยู่ข้างสนาม

เมื่อการเติบโตของงานดีขึ้นคนงานเหล่านี้สามารถเข้าสู่กำลังแรงงานอีกครั้งโดยรักษาแรงกดดันต่ออัตราการว่างงาน

ข้อมูลที่แสดงให้เห็นถึงความต้องการที่แข็งแกร่งของผู้บริโภคและธุรกิจได้นำไปสู่การเรียกร้องให้ธนาคารกลางสหรัฐออกมาตรการการซื้อพันธบัตรที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำเพื่อกระตุ้นอุปสงค์

ผู้กำหนดนโยบายบางคนระบุว่าในเดือนธันวาคมพวกเขามีเกณฑ์“ ค่อนข้างสูง” สำหรับการลดโปรแกรมกระตุ้นเศรษฐกิจ

รายงานแยกต่างหากเมื่อวันศุกร์แสดงให้เห็นว่าเครดิตของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายนเป็นเดือนที่สองติดต่อกันหลังจากที่ลดลง 20 เดือนซึ่งอาจเป็นลางดีสำหรับการใช้จ่าย

แม้ว่านักวิเคราะห์บางคนมองว่าอัตราการว่างงานที่ลดลงเป็นข่าวดีอัตราการมีส่วนร่วมของกำลังแรงงานซึ่งเป็นตัวชี้วัดจำนวนแรงงานที่มีศักยภาพจริง ๆ ในตลาดงาน - ลดลงถึง 64.3 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังมีรอบใหม่ที่ต่ำ

“ ใช่เรากำลังรับคนเพิ่มขึ้น แต่ดูเหมือนว่าเราจะสูญเสียคนงานไม้ - ไม่ใช่สัญญาณที่ดีในระยะยาว” จอห์นซิลเวียหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Wells Fargo กล่าว

นักเศรษฐศาสตร์ยังคงจ้างงานในแง่ดีจะดีขึ้นในปีนี้โดยอ้างถึงแพคเกจภาษี 858 พันล้านดอลลาร์ที่ได้ตกลงกันไว้เมื่อเร็ว ๆ นี้ซึ่งคาดว่าจะช่วยกระตุ้นการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศปี 2554 อย่างน้อยหนึ่งเปอร์เซ็นต์

สไลด์โชว์ (3 ภาพ)

กำไรจากการจ้างงานในเดือนธันวาคมถูกนำโดยภาคบริการเอกชนซึ่งค่าจ้างเพิ่มขึ้น 115,000 คนหลังจากที่เพิ่มขึ้น 84,000 ในเดือนพฤศจิกายน แต่การจ้างงานชั่วคราวชะลอตัว การจ้างงานชั่วคราวถูกมองว่าเป็นลางสังหรณ์ของการจ้างงานถาวร

ภาคการผลิตสินค้าหลั่ง 2,000 ตำแหน่งในเดือนธันวาคมหลังจากที่ลดลง 5,000 ในเดือนพฤศจิกายน แต่การจ้างงานในภาคการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบห้าเดือน การจ้างงานก่อสร้างลดลงอีกครั้งในเดือนที่แล้ว แต่การลดลงบางส่วนอาจเกี่ยวข้องกับสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยในบางส่วนของประเทศ

รายงานเพิ่มเติมโดย Glenn Somerville, Pedro da Costa, Emily Kaiser และ Alister Bull ในวอชิงตัน; เรียบเรียงโดย Andrea Ricci และ Dan Grebler

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้