ปัจจัยการดำเนินชีวิตหลายอย่างเชื่อมโยงกับความเสี่ยงโรคเบาหวาน

时间:2019-06-01  author:过蠼可  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:30次  ทบทวน:120บทความ

นิวยอร์ก (รอยเตอร์สสุขภาพ) - การศึกษาใหม่รายงานว่าน้ำหนักอาหารการออกกำลังกายการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์อาจแต่ละคนมีอิทธิพลต่อความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

นักวิจัยพบว่าแม้ว่าคนที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคเบาหวานหรือมีน้ำหนักเกินพวกเขาก็มีโอกาสน้อยที่จะได้รับโรคเรื้อรังหากพวกเขามีสุขภาพดีในรูปแบบอื่น

และการปรับปรุงรูปแบบการใช้ชีวิตที่เพิ่มขึ้นแต่ละครั้งก็ลดความเสี่ยงลง

Jared Reis ผู้เขียนหนึ่งในผลการศึกษาจาก National Heart, Lung และ Blood Institute ในเมือง Bethesda รัฐแมรี่แลนด์กล่าวว่า“ มีความหมายอย่างชัดเจนสำหรับแต่ละบุคคลในการก้าวไปสู่วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี

และเขาบอกกับรอยเตอร์สเฮลท์ว่า“ มีประโยชน์อย่างแน่นอนสำหรับผู้ที่อาจมีช่วงเวลาที่ยากลำบากกับการลดน้ำหนักหากพวกเขายอมรับปัจจัยอื่น ๆ ในการดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดีเหล่านี้”

ข้อมูลมาจากชาวอเมริกันกว่า 200,000 คนที่กรอกแบบสำรวจเกี่ยวกับวิถีชีวิตอาหารและสุขภาพของพวกเขาในปี 2538 และ 2539 ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุห้าสิบเศษและอายุหกสิบเศษ ไม่มีใครเป็นโรคเบาหวานตั้งแต่เริ่มการศึกษา

สิบปีต่อมานักวิจัยได้ส่งแบบสอบถามอีกชุดหนึ่งเพื่อถามว่าพวกเขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานหรือไม่

จากข้อมูลทั้งหมดพบว่าผู้ชายประมาณ 1 ใน 10 และผู้หญิง 1 ใน 13 คนเป็นโรคนี้

เมื่อมองย้อนกลับไปที่การสำรวจแบบดั้งเดิมนักวิจัยได้แบ่งคำถามเกี่ยวกับสุขภาพและการดำเนินชีวิตออกเป็นห้าประเภท: ดัชนีมวลกาย (BMI, การวัดน้ำหนักเทียบกับส่วนสูง), อาหาร, การออกกำลังกาย, การสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์

พวกเขาพบว่าพฤติกรรมสุขภาพที่ระบุไว้ในแบบสำรวจนั้น - เช่นออกกำลังกายอย่างน้อย 20 นาทีต่อวันสามครั้งต่อสัปดาห์หรือไม่สูบบุหรี่หรือเลิกอย่างน้อยหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา - ลดความเสี่ยงโรคเบาหวานในอนาคตของบุคคล .

ตัวอย่างเช่นคนที่สูบบุหรี่ดื่มหนักและออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยก็ยังมีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานน้อยกว่าหากพวกเขากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่ากินไขมันอิ่มตัวจำนวนมากและธัญพืชที่อุดมด้วยไฟเบอร์จำนวนน้อย

นั่นเป็นกรณีสำหรับผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคเบาหวานและมีความเสี่ยงสูงที่จะเริ่มต้นด้วย

โดยรวมแล้วผู้หญิงน้ำหนักปกติที่กินอาหารเพื่อสุขภาพออกกำลังกายดื่มในระดับปานกลางและไม่สูบบุหรี่มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานน้อยกว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกิน 84 เปอร์เซ็นต์และไม่สอดคล้องกับเกณฑ์สำหรับการดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดี สำหรับผู้ชายที่มีสุขภาพความเสี่ยงโรคเบาหวานลดลง 72% เมื่อเทียบกับผู้ชายที่มีนิสัยไม่แข็งแรง

แม้ว่าคนหนักจะยังดีกว่าถ้าพวกเขามีสุขภาพดีในทางอื่นนักวิจัยกล่าวว่าน้ำหนักเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำนายผู้พัฒนาโรคเบาหวาน

ดร. ลอว์เรนซ์ฟิลลิปแพทย์ต่อมไร้ท่อจากมหาวิทยาลัยเอมอรีกล่าวว่าในขณะที่ข้อความคือสิ่งเหล่านี้สำคัญ ... อันดับแรกอันดับหนึ่งของรายการกลับบ้านคืออย่าอ้วนในตอนแรก ในแอตแลนต้าที่ไม่ได้มีส่วนร่วมในการวิจัยใหม่ “ เป็นเรื่องสำคัญที่จะไม่ทำให้ทารกสับสนกับการอาบน้ำที่นี่” เขากล่าวเสริม

ลอเรนซ์ยังชี้ให้เห็นว่าการตัดค่าใช้จ่ายเพื่อกำหนดน้ำหนักปกติที่ดีต่อสุขภาพในการศึกษาคือค่า BMI เท่ากับ 25 ซึ่งเทียบเท่ากับคนที่มีห้าฟุตห้านิ้วและหนัก 150 ปอนด์

ในขณะที่เป็นจริงสำหรับคนที่เป็นสีขาวเขาบอกกับรอยเตอร์สุขภาพการศึกษาได้แนะนำว่าคนเอเชียและคนอื่น ๆ อาจมีความเสี่ยงโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นที่ค่าดัชนีมวลกายต่ำเช่นกันและเกณฑ์ของพวกเขาสำหรับการมีน้ำหนักเกินอาจแตกต่างกัน

ข้อ จำกัด อย่างหนึ่งของการศึกษาวิจัยรายงานในวารสารอายุรศาสตร์คือผู้เข้าร่วมอาจมีการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของพวกเขาในช่วงทศวรรษหลังการสำรวจครั้งแรกและการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นจะไม่สะท้อนให้เห็นในการค้นพบ

การศึกษายังไม่สามารถพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่าโดยการตัดออกบุหรี่หรือไขมันอิ่มตัวบุคคลใดบุคคลหนึ่งสามารถลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานของเขาหรือเธอ ยกตัวอย่างเช่นเป็นไปได้ว่าคนที่ออกกำลังกายน้อยก็มีสุขภาพที่ดีน้อยลงด้วยเหตุผลอื่นที่ไม่ได้วัดจากการสำรวจ

แต่ดร. เดวิดเจนกินส์นักวิจัยด้านโภชนาการจากมหาวิทยาลัยโตรอนโตที่ไม่ได้มีส่วนร่วมในการศึกษาใหม่กล่าวว่าการค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่า“ หนทางข้างหน้า” สำหรับผู้ที่มีแรงจูงใจในการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน “ นี่เพิ่งพูดมาดูนี่คือสิ่งที่คุณต้องทำ” เขาบอกกับรอยเตอร์เฮลธ์

“ สิ่งนี้จะแนะนำอีกครั้งว่าแม้สำหรับผู้ที่มีประวัติครอบครัวหากคุณนำวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีมาใช้คุณก็สามารถมีอิทธิพลอย่างมากต่อการที่จะพัฒนาเป็นเบาหวานได้” Reis กล่าว

“ ความจริงที่ว่า (การค้นพบเหล่านี้) เห็นได้ชัดในประชากรสูงอายุนี้ก็เป็นสิ่งที่ดีเช่นกัน” เขากล่าว “ มันหมายความว่าไม่สายเกินไป”

แหล่งที่มา: พงศาวดารอายุรศาสตร์, 5 กันยายน 2011

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้