ผู้หญิงสหรัฐจ่ายเงินน้อยลงในทุกอุตสาหกรรมทุกระดับ: รายงาน

时间:2019-07-22  author:莫乜  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:37次  ทบทวน:160บทความ

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ผู้หญิงในสหรัฐอเมริกาได้รับค่าจ้างน้อยกว่างานที่เท่าเทียมกันในผู้ชายในทุกอุตสาหกรรมและรายงานใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดีแสดงให้เห็นว่าค่าจ้างที่แตกต่างกันมากที่สุดระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว

ขวดบรรจุซอสพาสต้าที่โรงงานผลิตโดย Chelten House Products ใน Bridgeport รัฐนิวเจอร์ซีย์ 27 กรกฎาคม 2015 REUTERS / Jonathan Spicer

พ่อได้รับเงินเดือนเฉลี่ยโดยรวมสูงสุดที่ประมาณ $ 67,900 เมื่อเทียบกับ $ 46,800 สำหรับคุณแม่ที่แต่งงานแล้วและสตรีโสดที่มีลูกมีเงินเดือนเฉลี่ยต่ำสุดที่ $ 38,200

“ ช่องว่างการจ่ายเงินตามเพศนั้นเป็นเรื่องจริงอย่างแน่นอน” Aubrey Bach ผู้จัดการบรรณาธิการอาวุโสของ PayScale Inc. ซึ่งเป็น บริษัท เงินเดือนข้อมูลออนไลน์สิทธิประโยชน์และข้อมูลการชดเชยที่รวบรวมรายงานกล่าว

“ พนักงานของเราครึ่งหนึ่งหรือมากกว่านั้นทำจากผู้หญิง แต่เรายังไม่ก้าวหน้าในระดับเดียวกับผู้ชาย” เธอกล่าวเสริม

ในขณะที่เงินเดือนของผู้ชายยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งอายุ 50-55 ปีโดยได้รับเงินเดือนเฉลี่ย 75,000 ดอลลาร์รายงานแสดงให้เห็นว่าค่าแรงของผู้หญิงพุ่งขึ้นสู่ที่ราบสูงอายุระหว่าง 35-40 ปีที่ประมาณ 49,000 ดอลลาร์

ช่องว่างการจ่ายเงินเพศเพิ่มมากขึ้นเมื่อระดับงานเพิ่มขึ้นโดยผู้บริหารชายมีรายได้มากกว่าผู้หญิงหลายเท่า

PayScale คำนวณช่องว่างการจ่ายเพศโดยการวิเคราะห์ข้อมูลจากการสำรวจพนักงานเต็มเวลา 1.4 ล้านคน มันใช้อัลกอริทึมในการประเมินค่ามัธยฐานควบคุมสำหรับผู้หญิงโดยการปรับปัจจัยเช่นประสบการณ์การศึกษาทักษะขนาดของ บริษัท และความรับผิดชอบการจัดการและปัจจัยอื่น ๆ

รายงานพบว่าช่องว่างระหว่างเพศที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมเหมืองแร่เหมืองหินและสำรวจก๊าซและงานด้านเทคโนโลยีที่เล็กที่สุดโดยอัตราส่วนของผู้ชายต่อผู้หญิงอยู่ที่ 70 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์

“ ถ้าผู้หญิงสามารถเข้าไปในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและอยู่ที่นั่นมันเป็นเรื่องของคุณธรรม” บาคกล่าว “ คุณจะได้รับเงินอย่างเท่าเทียมกัน น่าเสียดายที่เมื่อคุณดูที่กลุ่มประชากรผู้หญิงน้อยมากที่จะเข้าสู่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบทบาททางเทคนิคซึ่งได้รับค่าตอบแทนสูงที่สุด”

ในสี่รัฐอลาสก้าเดลาแวร์มิชิแกนและวอชิงตันงานที่พบมากที่สุดสำหรับผู้ชายมีรายได้เฉลี่ยสูงกว่า $ 100,000 ตามรายงาน แต่ไม่มีรัฐที่งานทั่วไปสำหรับผู้หญิงเกินกว่า $ 77,000

“ เหตุผลใหญ่สำหรับช่องว่างการจ่ายเพศคือผู้ชายและผู้หญิงมักจะทำงานในตำแหน่งที่แตกต่างกัน ผู้ชายครองตำแหน่งงานที่จ่ายสูงกว่าวิศวกรรมการก่อสร้างเหมืองแร่และผู้หญิงครองตำแหน่งงานเช่นการสอนและงานสังคมสงเคราะห์” บาคอธิบาย

จากการวิจัยพบว่าผู้หญิงไม่ได้เจรจาเรื่องการขึ้นเงินเดือนบ่อยครั้งหรือมากเท่าผู้ชายและพวกเขายังต้องเผชิญกับกำแพงของแม่เมื่อ บริษัท ต่าง ๆ คาดหวังว่าพวกเขาจะออกจากการดูแลเด็กซึ่งก่อให้เกิดช่องว่างการจ่ายเงิน

แม้จะมีคุณค่าของการศึกษารายงานพบว่ามันไม่ได้แก้ปัญหาเพราะช่องว่างที่กว้างที่สุดในหมู่ผู้ชายและผู้หญิงที่มีปริญญาเอกตามด้วยผู้ถือปริญญาโท

“ บริษัท ในอดีตไม่ได้เชื่อมโยงผลตอบแทนจากการลงทุนเพื่อสร้างงานที่หลากหลาย” บาคกล่าว“ และพวกเขาไม่ได้ตระหนักถึงพฤติกรรมที่บอบบางจริงๆที่ป้องกันไม่ให้ผู้หญิงได้รับการว่าจ้างในบทบาทที่จ่ายสูงหรือสูงขึ้นถึงผู้บริหาร ระดับ.”

แก้ไขโดย David Gregorio

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้