การอิจฉา Facebook ทำให้คุณเป็นทุกข์หรือไม่?

时间:2019-05-20  author:郜替偈  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:95次  ทบทวน:106บทความ

นักวิจัยชาวเยอรมันเปิดเผยว่าการได้เห็นวันหยุดของเพื่อน ๆ ชีวิตรักและความสำเร็จในการทำงานบน Facebook สามารถทำให้เกิดความริษยาและทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดและความเหงา

ในภาพประกอบภาพนี้โลโก้ Facebook บนหน้าจอคอมพิวเตอร์จะเห็นผ่านแว่นขยายที่จัดขึ้นโดยผู้หญิงในกรุงเบิร์น 19 พฤษภาคม 2012 รูปที่ถ่ายเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2012 REUTERS / Thomas Hodel

การศึกษาที่ดำเนินการร่วมกันโดยมหาวิทยาลัยเยอรมันสองแห่งพบว่าการใช้ความอิจฉาริษยาบน Facebook ซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้มากกว่าหนึ่งพันล้านคนและได้สร้างแพลตฟอร์มที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับการเปรียบเทียบทางสังคม

นักวิจัยพบว่าหนึ่งในสามของผู้ใช้รู้สึกแย่ลงหลังจากเยี่ยมชมไซต์และไม่พอใจชีวิตของพวกเขามากขึ้นในขณะที่ผู้ที่เรียกดูโดยไม่ได้รับการสนับสนุนนั้นได้รับผลกระทบมากที่สุด

“ เรารู้สึกประหลาดใจที่มีคนจำนวนมากที่มีประสบการณ์ด้านลบจาก Facebook ด้วยความอิจฉาทำให้พวกเขารู้สึกเหงาหงุดหงิดหรือโกรธ” นักวิจัย Hanna Krasnova จากสถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งมหาวิทยาลัยฮัมแห่งเบอร์ลินบอกกับรอยเตอร์

“ จากการสังเกตของเราคนเหล่านี้บางคนจะออกจาก Facebook หรืออย่างน้อยก็ลดการใช้งานเว็บไซต์” Krasnova กล่าวเพิ่มการคาดเดาว่า Facebook อาจไปถึงจุดอิ่มตัวในบางตลาด

นักวิจัยจาก Humboldt University และจาก Technical University ของ Darmstadt พบว่าภาพถ่ายวันหยุดเป็นสาเหตุที่ใหญ่ที่สุดของความไม่พอใจโดยมีเหตุการณ์อิจฉามากกว่าครึ่งที่เกิดขึ้นจากการหยุดในช่วงวันหยุดบน Facebook

การโต้ตอบทางสังคมเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดเป็นอันดับสองของความอิจฉาเนื่องจากผู้ใช้สามารถเปรียบเทียบจำนวนการทักทายวันเกิดที่พวกเขาได้รับกับเพื่อน Facebook ของพวกเขาและจำนวนการ "ถูกใจ" หรือความคิดเห็นในภาพถ่ายและโพสต์

นักวิจัยกล่าวในรายงาน“ Envy บน Facebook: ภัยคุกคามที่ซ่อนอยู่ต่อความพึงพอใจในชีวิตของผู้ใช้หรือไม่” เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

“ การแพร่กระจายและการปรากฏตัวของความอิจฉาในเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์นั้นแสดงให้เห็นว่าบ่อนทำลายความพึงพอใจในชีวิตของผู้ใช้”

พวกเขาพบว่าผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไปมีแนวโน้มที่จะอิจฉาครอบครัวที่มีความสุขในขณะที่ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะอิจฉาความดึงดูดใจทางกายมากกว่า

ความรู้สึกอิจฉาเหล่านี้ถูกพบเพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้บางคนโอ้อวดเกี่ยวกับความสำเร็จของพวกเขาในเว็บไซต์ที่ดำเนินการโดย Facebook Inc. เพื่อให้เห็นภาพตัวเองในแง่ที่ดีขึ้น

ผู้ชายแสดงให้เห็นว่าโพสต์เนื้อหาที่ส่งเสริมการขายตัวเองมากขึ้นบน Facebook เพื่อให้ผู้คนรู้เกี่ยวกับความสำเร็จของพวกเขาในขณะที่ผู้หญิงเน้นรูปลักษณ์ที่ดีและชีวิตทางสังคมของพวกเขา

นักวิจัยจากการค้นพบของพวกเขาเกี่ยวกับการศึกษาสองเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ 600 คนที่มีผลลัพธ์ที่จะนำเสนอในที่ประชุมเกี่ยวกับระบบสารสนเทศในประเทศเยอรมนีในเดือนกุมภาพันธ์

การศึกษาครั้งแรกดูที่ขนาดขอบเขตและธรรมชาติของเหตุการณ์ความอิจฉาที่เกิดขึ้นโดย Facebook และครั้งที่สองเกี่ยวกับความอิจฉาที่เชื่อมโยงกับการใช้ Facebook และความพึงพอใจในชีวิต

นักวิจัยกล่าวว่าผู้ตอบแบบสอบถามในการศึกษาทั้งสองเป็นภาษาเยอรมัน แต่พวกเขาคาดหวังว่าการค้นพบนี้จะเป็นที่ยอมรับในระดับสากลเนื่องจากความอิจฉาเป็นความรู้สึกสากลและอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งาน Facebook

“ จากมุมมองของผู้ให้บริการการค้นพบของเราส่งสัญญาณว่าผู้ใช้มักมองว่า Facebook เป็นสภาพแวดล้อมที่ตึงเครียดซึ่งในระยะยาวอาจเป็นอันตรายต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของแพลตฟอร์ม” นักวิจัยสรุป

การรายงานโดย Belinda Goldsmith, แก้ไขโดย Paul Casciato

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้