Itanium เป็นพันธมิตรในการพัฒนาความพยายาม

时间:2019-10-08  author:挚碥睾  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:104次  ทบทวน:13บทความ
มีการแก้ไขเรื่องนี้
บริษัท หลายแห่งที่สนับสนุนโปรเซสเซอร์ Itanium ของ Intel กำลังวางแผนที่จะประกาศพันธมิตรใหม่ในเดือนกันยายนเพื่อพยายามทำให้ลูกค้าใช้ระบบที่ใช้ชิประดับสูงได้ง่ายขึ้น CNET News.com ได้เรียนรู้

กลุ่มที่เรียกว่า Itanium Solutions Alliance มีแผนการหลายอย่างที่จะทำให้ Itanium มีประโยชน์มากขึ้นแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับเครื่องแต่งกายกล่าว พันธมิตรจะสนับสนุนกิจกรรมการพอร์ตเพื่อช่วยโปรแกรมเมอร์นำซอฟต์แวร์ของพวกเขาไปยังหน่วยประมวลผลตั้งค่าศูนย์การพอร์ตที่งานดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นและสร้างแคตตาล็อกเพื่อให้ลูกค้าในอุตสาหกรรมที่เฉพาะเจาะจงสามารถหาส่วนผสมของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ Itanium สำหรับงานต่างๆ

นอกจาก Intel และ Hewlett-Packard - ผู้ร่วมพัฒนาของ Itanium และ - พันธมิตรยังรวมถึงผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์ NEC, SGI, Unisys, Hitachi, Fujitsu และ Bull และผู้ผลิตซอฟต์แวร์ Microsoft, Red Hat, Novell, Oracle, SAP และ SAS แหล่งข่าวกล่าว

News.context

มีอะไรใหม่:
พันธมิตรใหม่ของผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์ได้รับการก่อตั้งขึ้นเพื่อลดความยุ่งยากในการยอมรับของลูกค้าในการใช้โปรเซสเซอร์ Itanium ของ Intel

บรรทัดล่างสุด:
การย้ายครั้งนี้เป็นขั้นตอนล่าสุดในความพยายามนานหลายปีในการทำให้โปรเซสเซอร์ดำเนินต่อไป

พันธมิตรเป็นขั้นตอนใหม่ในความพยายามนานหลายปีเพื่อส่งเสริมการใช้งาน Itanium ในวงกว้างและเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าผู้สนับสนุนของพวกเขายินดีที่จะทุ่มเทให้กับหน่วยประมวลผลกลาง แต่บางคนเชื่อว่าความพยายามมาสาย

“ แน่นอนว่ามันคงจะดีถ้ามีหลายปีก่อน” นักวิเคราะห์กลุ่ม Sageza กลุ่ม Clay Ryder กล่าว "สิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่คือ Intel ประเมินการสนับสนุนของตลาดอย่างหนักสำหรับแพลตฟอร์มที่เข้ากันไม่ได้และเชื่อว่า 'ถ้าเรา (Intel) บอกว่าเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมทุกคนจะมา' เห็นได้ชัดว่าไม่เกิดขึ้น "

Intel และ HP ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นสำหรับรายงานนี้ อย่างไรก็ตาม Erica Fields โฆษกของ Intel กล่าวว่าผู้ผลิตชิปทำงานอย่างหนักเพื่อดึงดูดพันธมิตรด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์และขณะนี้มีแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์มากกว่า 5,000 รายการและ สำหรับ Itanium

มี บริษัท มากมายที่จำหน่ายและซื้อผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ Itanium แต่ไม่ถึงจำนวนที่ Intel และ HP คาดการณ์ไว้เมื่อชิพนั้นอยู่ระหว่างการพัฒนาในปี 1990

หินที่ผ่านมาของ Itanium
การเปิดตัวชิปในทศวรรษนี้นั้นเกิดจากความล่าช้าประสิทธิภาพเริ่มต้นที่ต่ำและความไม่ลงรอยกันกับซอฟต์แวร์สำหรับ ซึ่งมีการใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ในปี 2004 และ ในปี 2548

เพื่อตอบสนองต่อปัญหานั้น Intel ได้กำหนด Itanium ใหม่เป็นชิปที่มีไว้สำหรับเซิร์ฟเวอร์มัลติโพรเซสเซอร์คุณภาพสูงซึ่งรุ่นนี้มักใช้โปรเซสเซอร์ RISC (ลดชุดคำสั่งการประมวลผล) เช่น IBM Power, UltraSparc ของ Sun Microsystems, Fujitsu's Sparc64 และ PA- RISC

ตามการวางตำแหน่งระดับสูงการปรับปรุงตามแผนของ Microsoft กับระบบปฏิบัติการ Windows Server 2003 หรือที่เรียกว่า R2 - จะไม่สามารถใช้ได้สำหรับ Itanium เหตุผลของ Microsoft สำหรับการย้ายคือ R2 มุ่งสู่เซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็ก Window Server 2003 ที่สืบทอดมาในปี 2550 มีชื่อรหัสว่า อย่างไรก็ตาม

Itanium ยังไม่ถึงสถานะทายาทโดยประมาณมากที่สุด HP - ผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์ที่ผลักดันชิปอย่างก้าวร้าว - ขายได้ $ 287 ล้านในเซิร์ฟเวอร์ Unix ที่ใช้ Itanium ในไตรมาสที่สองของปี 2548 เทียบกับ 778 ล้านเหรียญในเซิร์ฟเวอร์ Unix ที่ใช้ PA-RISC ที่พวกเขาตั้งใจจะเปลี่ยน ตามตัวเลขของการ์ตเนอร์

แต่ Intel ได้โน้มน้าวใจ Unisys, NEC, SGI, Fujitsu และ Hitachi เพื่อเข้าร่วม HP ในการออกแบบระบบ Itanium มหึมาและนำพวกเขาสู่ตลาด

Pat Gelsinger ผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มธุรกิจดิจิทัลของ Intel กล่าวว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวมีทั้งหมด - หนึ่งเดียวโดยมี Itanium เป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสำหรับการเปลี่ยน RISC และแพลตฟอร์มเมนเฟรมสำหรับอนาคต ในซานฟรานซิสโก

Gelsinger ที่โดดเดี่ยวคนเดียวที่อ้างถึงคือ IBM ซึ่งตัวประมวลผลพลังงานเป็นม้าตัวที่สองในสิ่งที่ Intel ชอบที่จะเรียกการแข่งขันสองม้า แต่ควรสังเกตว่า Sun ยังหลีกเลี่ยง Itanium ในความโปรดปรานของระบบระดับสูงที่สร้างขึ้นรอบโปรเซสเซอร์ Sparc

แผน Itanium ของ Intel ยังคงขยายไปสู่อนาคต ถัดไปจะเป็นรุ่นที่มีชื่อรหัสว่า Montecito ซึ่งจะวางจำหน่ายภายในสิ้นปีนี้ โดยใช้เครื่องมือประมวลผลคู่ที่เรียกว่า cores ซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้ชิปเซิร์ฟเวอร์ระดับสูงจาก Sun, HP และ IBM

"มอนเตซิโตจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเป็นอย่างมากโดยเพิ่มความสามารถในการปฏิบัติงานของตระกูลผลิตภัณฑ์เมดิสันในปัจจุบันเป็นสองเท่า" เกลซิงเกอร์กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

หลังจาก Montecito มีญาติสนิทชื่อ Montvale ในปี 2549 จากนั้นในปี 2007 Intel วางแผนที่จะเปิดตัว Itanium สี่คอร์ที่ชื่อว่า Tukwila ซึ่งเป็นการออกแบบที่จะประสบความสำเร็จโดยชิปสี่คอร์อีกตัวหนึ่งชื่อ

หลายปีที่ผ่านมาข้อดีอย่างหนึ่งของ Itanium เหนือ Xeon คือสถาปัตยกรรม 64 บิตที่อนุญาตให้ใช้หน่วยความจำจำนวนมากได้อย่างง่ายดาย Opteron ของ Advanced Micro Devices ได้นำคุณสมบัตินั้นมาใช้กับโปรเซสเซอร์ x86 ในปี 2003 และ Intel ตามมาด้วย 64-bit Xeons ในปี 2004

Xeons มีข้อได้เปรียบเพราะใช้งานซอฟต์แวร์จำนวนมากที่มีอยู่แล้วสำหรับโปรเซสเซอร์ x86 เช่น Pentium แต่ความพยายามในการขยายกลุ่มซอฟต์แวร์ที่มีอยู่น่าจะช่วยให้ลูกค้าของ Itanium ได้รับประโยชน์มากขึ้น Ryder กล่าว

“ คนส่วนใหญ่ไม่ซื้อระบบเนื่องจากประสิทธิภาพของจุดลอยตัว (และ) สงครามสำหรับความสามารถในการประมวลผลขั้นพื้นฐานส่วนใหญ่จบแล้วมีมากพอสำหรับคนส่วนใหญ่” ไรเดอร์กล่าว "พวกเขาซื้อระบบตามแอปพลิเคชัน"

 

การแก้ไข: เรื่องนี้รวมถึงตัวเลขที่ไม่ถูกต้องสำหรับรายได้เซิร์ฟเวอร์ Itanium ของ Hewlett-Packard ในไตรมาสที่สองของปี 2548 บริษัท ขาย 287 ล้านดอลลาร์ในเซิร์ฟเวอร์ Unix ที่ใช้ Itanium เปรียบเทียบกับ 778 ล้านดอลลาร์ในเซิร์ฟเวอร์ Unix ที่ใช้ PA-RISC

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้