แนวโน้มเทคโนโลยีแปดธุรกิจที่น่าจับตามอง

时间:2019-08-08  author:吕息  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:94次  ทบทวน:31บทความ
แนวโน้มเทคโนโลยีแปดธุรกิจที่น่าจับตามอง
จาก McKinsey Quarterly
พิเศษ CNET News.com
26 ธันวาคม 2550 4:00 น. PST

เทคโนโลยีเพียงอย่างเดียวนั้นเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อคคุณค่าทางเศรษฐกิจ: บริษัท สร้างความมั่งคั่งที่แท้จริงเมื่อรวมเทคโนโลยีเข้ากับวิธีการทำธุรกิจแบบใหม่

จากการทำงานและการวิจัยของเราเราได้ระบุแนวโน้มของเทคโนโลยีแปดประการที่จะช่วยกำหนดธุรกิจและเศรษฐกิจในปีต่อ ๆ ไป แนวโน้มเหล่านี้อยู่ในขอบเขตสามส่วนของกิจกรรมทางธุรกิจ: การจัดการความสัมพันธ์การจัดการเงินทุนและสินทรัพย์และการใช้ประโยชน์จากข้อมูลในรูปแบบใหม่

การจัดการความสัมพันธ์
1. กระจายการสร้างร่วม

อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องช่วยให้ บริษัท ต่างๆมีวิธีใหม่ในการเก็บเกี่ยวความสามารถของนักประดิษฐ์ที่ทำงานนอกขอบเขตขององค์กร ทุกวันนี้ในเทคโนโลยีชั้นสูงผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคและภาคยานยนต์เป็นต้น บริษัท ต่างๆมักเกี่ยวข้องกับลูกค้าซัพพลายเออร์ธุรกิจผู้เชี่ยวชาญขนาดเล็กและผู้รับเหมาอิสระในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ คนนอกเสนอข้อมูลเชิงลึกที่ช่วยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ แต่โดยทั่วไปแล้ว บริษัท ต่างๆจะควบคุมกระบวนการด้านนวัตกรรม เทคโนโลยีในปัจจุบันช่วยให้ บริษัท ต่างๆสามารถมอบหมายการควบคุมอย่างมีนัยสำคัญให้กับบุคคลภายนอก - ร่วมสร้าง - ในสาระสำคัญโดยการจ้างนวัตกรรมให้กับคู่ค้าทางธุรกิจที่ทำงานร่วมกันในเครือข่าย โดยการกระจายนวัตกรรมผ่านห่วงโซ่คุณค่า บริษัท อาจลดต้นทุนและนำผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้นด้วยการกำจัดปัญหาคอขวดที่มาพร้อมกับการควบคุมทั้งหมด

Wikipedia สามารถถูกมองว่าเป็นบริการหรือผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นโดยลูกค้ากระจาย

สินค้าสารสนเทศเช่นซอฟต์แวร์และเนื้อหาของกองบรรณาธิการนั้นเป็นนวัตกรรมใหม่ของการกระจายอำนาจแบบนี้ ยกตัวอย่างเช่นระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ได้รับการพัฒนาผ่านเครือข่ายของผู้เชี่ยวชาญ แต่ บริษัท ยังสามารถสร้างสินค้าทางกายภาพด้วยวิธีนี้ Loncin ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ชั้นนำของจีนได้กำหนดคุณสมบัติที่หลากหลายสำหรับผลิตภัณฑ์แล้วปล่อยให้ซัพพลายเออร์ทำงานร่วมกันเพื่อออกแบบส่วนประกอบตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกอย่างลงตัวพอดีและลดค่าใช้จ่าย ในอดีต Loncin ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการจัดการชุมชนซัพพลายเออร์อย่างกว้างขวางซึ่งเป็นวิธีการที่สะท้อนถึงความเป็นจริงทางธุรกิจในประเทศจีนและในตลาดอุตสาหกรรมเฉพาะนี้ แต่ความก้าวหน้าล่าสุดในการคำนวณแบบเปิดตามมาตรฐาน (ตัวอย่างเช่นโปรแกรมการออกแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์ที่ทำงานได้ดีกับซอฟต์แวร์ประเภทอื่น) ทำให้ง่ายต่อการร่วมสร้างสินค้าทางกายภาพสำหรับโซ่มูลค่าที่ซับซ้อนมากขึ้นในตลาดการแข่งขัน

หากวิธีการนวัตกรรมนี้ได้รับการยอมรับในวงกว้างผลกระทบต่อ บริษัท และอุตสาหกรรมอาจเป็นรูปธรรม ตัวอย่างเช่นเราประเมินว่าในเศรษฐกิจสหรัฐฯเพียงอย่างเดียวประมาณร้อยละ 12 ของกิจกรรมแรงงานทั้งหมดสามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยรูปแบบนวัตกรรมที่กระจายและเครือข่ายมากขึ้น - จากการลดจำนวนกิจกรรมทางกฎหมายและการบริหารที่ทรัพย์สินทางปัญญาเกี่ยวข้องกับการปรับโครงสร้างหรือกำจัดบางส่วน งานวิจัยและพัฒนาแบบดั้งเดิม

บริษัท ที่ติดตามแนวโน้มนี้จะมีการควบคุมนวัตกรรมและทรัพย์สินทางปัญญาน้อยลง พวกเขาจะต้องแข่งขันเพื่อให้ได้ความสนใจและเวลาของผู้มีส่วนร่วมที่ดีที่สุดและมีความสามารถมากที่สุด

2. การใช้ผู้บริโภคเป็นนักประดิษฐ์

ผู้บริโภคยังร่วมมือกับ บริษัท ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นวิกิพีเดียสารานุกรมออนไลน์อาจถูกมองว่าเป็นบริการหรือผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นโดยลูกค้ากระจาย แต่ความแตกต่างระหว่างวิธีที่ บริษัท ร่วมสร้างกับคู่ค้าในด้านหนึ่งและกับลูกค้าในอีกด้านหนึ่งถูกทำเครื่องหมายว่าด้านผู้บริโภคเป็นแนวโน้มที่แยกจากกันจริงๆ ความแตกต่างเหล่านี้รวมถึงลักษณะและช่วงของการโต้ตอบเศรษฐศาสตร์ของการทำให้พวกเขาทำงานและความท้าทายด้านการจัดการที่เกี่ยวข้อง

เมื่ออินเทอร์เน็ตได้รับการพัฒนา - วิวัฒนาการได้รับส่วนหนึ่งจากเทคโนโลยี ใหม่ - มันกลายเป็นแพลตฟอร์มที่แพร่หลายมากขึ้นสำหรับการโต้ตอบการสื่อสารและการเคลื่อนไหว ผู้บริโภคต้องการมีส่วนร่วมทางออนไลน์มากขึ้นและกับองค์กรทุกประเภท บริษัท ต่างๆสามารถสร้างความผูกพันกับลูกค้าเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจ

ตัวอย่างเช่น OhmyNews เป็นหนังสือพิมพ์ออนไลน์เกาหลีใต้ที่ได้รับความนิยมที่เขียนโดยกว่า 60,000 รายการที่สนับสนุน "นักข่าวพลเมือง" มันได้กลายเป็นหนึ่งในสื่อที่ทรงอิทธิพลที่สุดของเกาหลีใต้อย่างรวดเร็วโดยมีผู้เยี่ยมชมไซต์ประมาณ 700,000 คนต่อวัน บริษัท อื่นที่พยายามหลีกเลี่ยงการมีส่วนร่วมกับลูกค้าร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ Threadless ขอให้ผู้คนส่งการออกแบบใหม่สำหรับเสื้อยืด ในแต่ละสัปดาห์ผู้เข้าร่วมหลายร้อยคนเสนอแนวคิดและชุมชนด้วยคะแนนเสียงจำนวนมากสำหรับรายการโปรด การออกแบบสี่ถึงหกบนพิมพ์บนเสื้อและวางขายในร้าน ผู้ชนะจะได้รับรางวัลเงินสดและเครดิตในร้านรวมกัน ในเดือนกันยายน 2007 Threadless เปิดกิจการค้าปลีกทางกายภาพแห่งแรกในชิคาโก

บริษัท ที่เกี่ยวข้องกับลูกค้าในการออกแบบการทดสอบการตลาด (เช่นการตลาดแบบบอกต่อ) และกระบวนการหลังการขายจะได้รับข้อมูลเชิงลึกที่ดีขึ้นเกี่ยวกับความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้าและอาจลดค่าใช้จ่ายในการหาลูกค้าสร้างความภักดีมากขึ้น วงจรการพัฒนา แต่ บริษัท ที่เปิดให้ลูกค้าช่วยสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ นั้นต้องมั่นใจได้ว่าจะไม่ได้รับอิทธิพลจากข้อมูลที่รวบรวมมาจากชนกลุ่มน้อย นอกจากนี้ยังต้องระมัดระวังการมุ่งเน้นที่ความต้องการของลูกค้าในระยะยาวมากกว่าและระมัดระวังในการหลีกเลี่ยงการเพิ่มและไม่สามารถตอบสนองความคาดหวังของพวกเขาได้

3. เข้าสู่โลกแห่งความสามารถ

เมื่องานที่ซับซ้อนมากขึ้นเกิดขึ้นออนไลน์และการทำงานร่วมกันและเครื่องมือการสื่อสารใหม่ปรากฏขึ้น บริษัท สามารถ outsource ด้านความเชี่ยวชาญมากขึ้นของงานของพวกเขาและยังคงรักษาความเชื่อมโยงขององค์กร เท่าที่เทคโนโลยีอนุญาตให้พวกเขากระจายนวัตกรรมผ่านเครือข่ายหรือลูกค้ามันยังช่วยให้พวกเขาสามารถแยกงานเพิ่มเติมให้กับผู้เชี่ยวชาญตัวแทนอิสระและเครือข่ายผู้มีความสามารถ

ความสามารถพิเศษสำหรับกิจกรรมที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการเงินการตลาดและไอทีไปจนถึงการปฏิบัติงานสามารถพบได้ทุกที่

ความสามารถพิเศษสำหรับกิจกรรมที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการเงินการตลาดและไอทีไปจนถึงการปฏิบัติงานสามารถพบได้ทุกที่ บุคคลที่ดีที่สุดสำหรับงานอาจเป็นตัวแทนอิสระในอินเดียหรือพนักงานของ บริษัท ขนาดเล็กในอิตาลีมากกว่าคนที่ทำงานให้กับผู้ให้บริการธุรกิจระดับโลก เทคโนโลยีซอฟต์แวร์และอินเทอร์เน็ตช่วยให้ บริษัท ต่างๆสามารถรวมและจัดการงานของบุคคลภายนอกจำนวนมากขึ้นได้ง่ายขึ้นและมีค่าใช้จ่ายน้อยลงและการพัฒนานี้เปิดตัวเลือกการทำสัญญาจำนวนมากสำหรับผู้จัดการฝ่ายงานองค์กร

ความหมายของการเปลี่ยนงานมากขึ้นให้กับ freelancer มีความน่าสนใจ สำหรับสิ่งหนึ่งรูปแบบการปรับใช้ความสามารถใหม่อาจเกิดขึ้นได้ TopCoder บริษัท ที่สร้างเครือข่ายผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อาจเป็นตัวแทนของรุ่นดังกล่าว TopCoder ให้องค์กรที่ต้องการมีซอฟต์แวร์ที่พัฒนาเพื่อให้พวกเขาสามารถเข้าถึงกลุ่มคนที่มีความสามารถ ลูกค้าอธิบายประเภทของซอฟต์แวร์ที่พวกเขาต้องการและเสนอรางวัลให้กับนักพัฒนาที่ทำงานได้ดีที่สุดในการสร้างมัน - แนวทางที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการจ้างวิศวกรที่มีประสบการณ์ นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงในลักษณะของความสัมพันธ์ของแรงงานอาจนำไปสู่รูปแบบการกำหนดราคาใหม่ที่จะเปลี่ยนแผนการชำระเงินจากเวลาและวัสดุเพื่อชดเชยผล

แนวโน้มนี้ควรรวบรวมไอน้ำในภาคเช่นซอฟต์แวร์การส่งมอบการดูแลสุขภาพบริการระดับมืออาชีพและอสังหาริมทรัพย์ที่ บริษัท สามารถแบ่งงานเป็นงานแยกสำหรับผู้รับเหมาอิสระได้อย่างง่ายดายและจากนั้นรวมกันอีกครั้ง ในขณะที่ บริษัท ย้ายไปในทิศทางนี้พวกเขาจะต้องเข้าใจคุณค่าของทุนมนุษย์ของพวกเขาอย่างเต็มที่มากขึ้นและจัดการผู้มีส่วนร่วมในชั้นเรียนที่แตกต่างกัน พวกเขาจะต้องสร้างความสามารถในการมีส่วนร่วมทั่วโลกหรือทำสัญญากับผู้รวบรวมความสามารถที่เชี่ยวชาญในการให้บริการดังกล่าว ความได้เปรียบในการแข่งขันจะเปลี่ยนไปใช้ บริษัท ต่างๆที่สามารถเชี่ยวชาญศิลปะในการแยกงานและเสนองานใหม่

4. แยกค่าเพิ่มเติมจากการโต้ตอบ

บริษัท ต่าง ๆ ได้ดำเนินการโดยอัตโนมัติหรือลดสัดส่วนของกิจกรรมการผลิตและการผลิต (การเปลี่ยนแปลง) ที่เพิ่มขึ้นและกิจกรรมที่ดำเนินการตามกฎหรือกฎง่ายๆ เป็นผลให้สัดส่วนของกำลังแรงงานที่เพิ่มขึ้นในประเทศที่พัฒนาแล้วส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการทำงานที่เกี่ยวข้องกับการเจรจาและการสนทนาความรู้การตัดสินและการทำงานร่วมกันแบบเฉพาะกิจนั่นคือการโต้ตอบโดยปริยาย ภายในปี 2558 เราคาดว่าการจ้างงานในขั้นต้นจะเกี่ยวข้องกับการโต้ตอบเช่นนี้ซึ่งคิดเป็นประมาณ 44% ของการจ้างงานสหรัฐทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 40% ในวันนี้ ยุโรปและญี่ปุ่นจะได้สัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงที่คล้ายกันในองค์ประกอบของแรงงานของพวกเขา

การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีได้ลดความแตกต่างในการผลิตระหว่างพนักงานการเปลี่ยนแปลงและการทำธุรกรรม แต่ความไม่สอดคล้องขนาดใหญ่ยังคงมีอยู่ในการผลิตของคนที่มีค่าสูงโดยปริยาย การปรับปรุงคือการเพิ่มประสิทธิภาพของพวกเขา - ตัวอย่างเช่นโดยเน้นไปที่การโต้ตอบที่สร้างคุณค่าและสร้างความมั่นใจว่าพวกเขามีข้อมูลและบริบทที่ถูกต้อง - มากกว่าเกี่ยวกับประสิทธิภาพ เครื่องมือเทคโนโลยีที่ส่งเสริมการโต้ตอบโดยปริยายเช่น wikis สภาพแวดล้อมทีมเสมือนและการประชุมผ่านวิดีโออาจไม่แพร่หลายไปกว่าคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ในขณะที่ บริษัท เรียนรู้ที่จะใช้เครื่องมือเหล่านี้พวกเขาจะพัฒนานวัตกรรมการบริหารจัดการอย่างชาญฉลาดและเร็วขึ้นสำหรับบุคคลและทีมเพื่อสร้างมูลค่าผ่านการโต้ตอบซึ่งจะยากสำหรับคู่แข่งที่จะทำซ้ำ บริษัท ในภาคต่างๆเช่นการดูแลสุขภาพและการธนาคารกำลังเคลื่อนตัวไปตามถนนสายนี้

เมื่อ บริษัท ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานเหล่านี้จำเป็นจะต้องลงทุนเพิ่มในเทคโนโลยีที่มีการผสมผสานแรงจูงใจและค่านิยมองค์กรที่เหมาะสมเพื่อขับเคลื่อนการยอมรับและการใช้งานของพนักงาน ยังคงมีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับการทำธุรกรรมอัตโนมัติและการจ่ายเงินสามารถรับรู้ได้เร็วกว่าและวัดได้ชัดเจนกว่าการจ่ายเงินจากการลงทุนเพื่อให้การทำงานโดยปริยายมีประสิทธิภาพมากขึ้น การสร้างกรณีศึกษาทางธุรกิจสำหรับการลงทุนในการโต้ตอบจะเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่สำคัญสำหรับผู้จัดการ

การจัดการเงินทุนและสินทรัพย์
5. ขยายขอบเขตของระบบอัตโนมัติ

บริษัท รัฐบาลและองค์กรอื่น ๆ ได้วางระบบเพื่อให้งานและกระบวนการอัตโนมัติ: การพยากรณ์และเทคโนโลยีห่วงโซ่อุปทาน ระบบสำหรับการวางแผนทรัพยากรองค์กรการจัดการลูกค้าสัมพันธ์และ HR ฐานข้อมูลผลิตภัณฑ์และลูกค้า และเว็บไซต์ ขณะนี้ระบบเหล่านี้กำลังเชื่อมโยงกันผ่านมาตรฐานทั่วไปสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลและแสดงถึงกระบวนการทางธุรกิจเป็นบิตและไบต์ ยิ่งไปกว่านั้นข้อมูลนี้สามารถนำมารวมกันในรูปแบบใหม่เพื่อให้กิจกรรมที่กว้างขึ้นโดยอัตโนมัติเพิ่มขึ้นจากการจัดการสินค้าคงคลังไปจนถึงการบริการลูกค้า

ในช่วงปลายปี 1990 FedEx และ UPS เชื่อมโยงข้อมูลที่ไหลผ่านระบบติดตามภายในของพวกเขาไปยังอินเทอร์เน็ต - ไม่มีงานเล็กน้อยในขณะนั้น - เพื่อให้ลูกค้าติดตามแพ็คเกจจากเว็บไซต์ของพวกเขาโดยไม่จำเป็นต้องมีการแทรกแซงจากมนุษย์ในส่วนใดส่วนหนึ่งของ บริษัท ด้วยการใช้ประโยชน์จากและเชื่อมโยงระบบเพื่อให้กระบวนการอัตโนมัติสำหรับการตอบคำถามจากลูกค้าทั้งสองลดค่าใช้จ่ายในการให้บริการพวกเขาอย่างมากในขณะที่เพิ่มความพึงพอใจและความภักดีของพวกเขา เมื่อไม่นานมานี้คาร์ฟูร์เมโทรร้านค้า Wal-Mart และผู้ค้าปลีกรายใหญ่อื่น ๆ ได้นำเทคโนโลยีการติดแท็กดิจิทัลมาใช้ (และขอให้ซัพพลายเออร์ใช้) เช่นการระบุความถี่วิทยุ (RFID) และผนวกเข้ากับระบบซัพพลายเชนอื่น ๆ ทำให้การจัดการห่วงโซ่อุปทานและสินค้าคงคลังเป็นไปโดยอัตโนมัติ อัตราการนำไปใช้จนถึงปัจจุบันทำให้ผู้สนับสนุนเทคโนโลยีเหล่านี้ผิดหวัง แต่เมื่อราคาแท็กดิจิทัลลดลงพวกเขาสามารถลดค่าใช้จ่ายในการจัดการการจัดจำหน่ายและเพิ่มรายได้โดยช่วยให้ บริษัท ต่างๆจัดการซัพพลายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

บริษัท ยังคงมีความพร้อมอย่างมากในการดำเนินงานซ้ำ ๆ โดยอัตโนมัติซึ่งยังไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคและภูมิภาคที่ฝ่ายไอทีเดินช้าลงและเพื่อเชื่อมโยง "เกาะของระบบอัตโนมัติ" เพื่อให้ผู้จัดการและลูกค้ามีความสามารถ เพื่อทำสิ่งใหม่ ระบบอัตโนมัติเป็นการลงทุนที่ดีหากไม่เพียง แต่ลดต้นทุน แต่ยังช่วยให้ผู้ใช้ได้รับสิ่งที่ต้องการได้รวดเร็วและง่ายดายแม้ว่าอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีถ้ามันให้ประสบการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ เคล็ดลับคือการสร้างสมดุลระหว่างการเพิ่มระยะขอบและทำให้ลูกค้ามีความสุข

6. การแยกการผลิตจากการส่งมอบ

เทคโนโลยีช่วยให้ บริษัท ใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์ถาวรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการแยกระบบเสาหินออกเป็นส่วนประกอบที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้การวัดและการวัดการใช้งานแต่ละครั้งและการเรียกเก็บเงินสำหรับการใช้งานนั้น เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารจัดการการติดตามและการวัดค่าที่สำคัญสำหรับรุ่นใหม่และทำให้เป็นไปได้ที่จะมีระบบการจัดสรรและวางแผนกำลังการผลิตที่มีประสิทธิภาพ

ตัวอย่างเช่น Amazon.com ได้ขยายรูปแบบธุรกิจเพื่อให้ผู้ค้าปลีกรายอื่นใช้บริการโลจิสติกส์และการจัดจำหน่าย นอกจากนี้ยังให้โอกาสผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อิสระในการซื้อพลังการประมวลผลบนโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีเพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องซื้อของตัวเอง ผู้ให้บริการเครือข่ายเสมือนมือถือเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของแนวโน้มนี้ให้บริการไร้สายโดยไม่ต้องลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย ในระดับพื้นฐานที่สุดของการผลิตที่ไม่มีการรวมกัน 80 เปอร์เซ็นต์ของ บริษัท ทั้งหมดที่ตอบสนองต่อการสำรวจล่าสุดเกี่ยวกับแนวโน้มของเว็บบอกว่าพวกเขาลงทุนในบริการเว็บและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง แม้ว่าแอพพลิเคชั่นจะแตกต่างกันไป แต่หลายคนใช้เทคโนโลยีเหล่านี้เพื่อเสนอ บริษัท อื่น ๆ - ซัพพลายเออร์ลูกค้าและผู้เข้าร่วมระบบนิเวศอื่น ๆ - เข้าถึงชิ้นส่วนของสถาปัตยกรรมไอทีผ่านโปรโตคอลมาตรฐาน

Unbundling ทำงานในโลกทางกายภาพเช่นกัน วันนี้คุณสามารถซื้อเวลาเศษส่วนบนเครื่องบินเจ็ตในรถสปอร์ตระดับไฮเอนด์หรือแม้กระทั่งกระเป๋าสำหรับนักออกแบบ Unbundling น่าสนใจจากด้านอุปทานเพราะมันช่วยให้ธุรกิจที่ต้องใช้สินทรัพย์จำนวนมาก - โรงงานโกดังฟลีตรถบรรทุกอาคารสำนักงานศูนย์ข้อมูลเครือข่ายและอื่น ๆ - เพิ่มอัตราการใช้ประโยชน์และผลตอบแทนจากการลงทุน ในด้านของความต้องการ unbundling เสนอการเข้าถึงทรัพยากรและสินทรัพย์ที่อาจต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากหรือขนาดที่สำคัญเพื่อให้ได้ต้นทุนส่วนเพิ่มที่สามารถแข่งขันได้ สำหรับ บริษัท และผู้ประกอบการที่กำลังมองหาขีดความสามารถ (หรือเพิ่มกำลังการผลิตเพิ่มเติม) การแยกกันทำให้สามารถเข้าถึงสินทรัพย์ได้อย่างรวดเร็วเพื่อขยายธุรกิจในขณะที่รักษางบดุลสินทรัพย์ - แสงและใช้รูปแบบการบริโภคและการทำสัญญาที่น่าสนใจ งบ

บริษัท ที่ทำให้สินทรัพย์ของพวกเขาพร้อมใช้งานสำหรับการใช้งานภายในและภายนอกจะต้องจัดการความขัดแย้งหากความต้องการเกินอุปทาน ความได้เปรียบในการแข่งขันในระดับอาจยากที่จะรักษาเมื่อผู้เล่นหลายคนไม่ว่าเล็กหรือใหญ่มีการเข้าถึงทรัพยากรที่เท่าเทียมกันในต้นทุนที่ต่ำ

ใช้ประโยชน์จากข้อมูลในรูปแบบใหม่
7. นำวิทยาศาสตร์มาสู่การจัดการมากขึ้น

เช่นเดียวกับเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพอินเทอร์เน็ตและการขยายขอบเขตและให้ประโยชน์แก่พนักงานที่ทำงานบนโต๊ะเทคโนโลยีช่วยให้ผู้จัดการใช้ประโยชน์จากข้อมูลจำนวนมากขึ้นเพื่อการตัดสินใจที่ชาญฉลาดและพัฒนาข้อมูลเชิงลึกที่สร้างความได้เปรียบในการแข่งขันและรูปแบบธุรกิจใหม่ จาก "ideagoras" (ตลาดที่คล้ายกับ eBay สำหรับไอเดีย) ถึงตลาดที่คาดการณ์ถึงแนวทางการจัดการประสิทธิภาพเทคโนโลยีที่ใช้มาตรฐานที่แพร่หลายช่วยส่งเสริมการรวมการประมวลผลและการตัดสินใจบนพื้นฐานของการใช้แหล่งข้อมูลที่หลากหลาย

ผู้เล่นชั้นนำกำลังใช้ประโยชน์จากการระเบิดของข้อมูลนี้ด้วยเทคนิคการจัดการที่หลากหลาย Google ส่งเสริมนวัตกรรมผ่านตลาดภายใน: พนักงานส่งความคิดและพนักงานคนอื่น ๆ ตัดสินใจว่าความคิดนั้นคุ้มค่าที่จะตามหาหรือถ้าพวกเขาเต็มใจที่จะทำงานเต็มเวลา Intel ผสานรวม "ตลาดทำนาย" กับกระบวนการพยากรณ์ระยะสั้นเป็นประจำเพื่อสร้างความแม่นยำและความผันผวนที่น้อยลงของความต้องการ ผู้ผลิตปูนซีเมนต์ Cemex ปรับโหลดและเส้นทางให้เหมาะสมโดยการรวมการวิเคราะห์ที่ซับซ้อนเข้ากับการติดตามแบบไร้สายและเครือข่ายการสื่อสารสำหรับรถบรรทุก

สภาพแวดล้อมที่เฉลิมฉลองการตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อเท็จจริงต้องระวังการวิเคราะห์อัมพาต

จำนวนข้อมูลและความสามารถของผู้จัดการในการใช้งานนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากไม่เพียง แต่สำหรับกระบวนการภายใน แต่ยังรวมถึงการดึงดูดลูกค้าด้วย ยิ่ง บริษัท รู้เกี่ยวกับพวกเขามากเท่าใดก็ยิ่งสามารถสร้างข้อเสนอที่พวกเขาต้องการได้ดีขึ้นเพื่อกำหนดเป้าหมายพวกเขาด้วยข้อความที่ได้รับการตอบกลับและแยกค่าที่ข้อเสนอนั้นมอบให้ จอกศักดิ์สิทธิ์ของความเข้าใจลูกค้าอย่างลึกซึ้ง - การแบ่งส่วนย่อยที่ละเอียดยิ่งขึ้นการทดลองต้นทุนต่ำและการปรับแต่งจำนวนมาก - สามารถเข้าถึงได้มากขึ้นผ่านนวัตกรรมทางเทคโนโลยีในการรวบรวมและประมวลผลข้อมูลและในการผลิต

ตัวอย่างเกิดขึ้นใหม่ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย Amazon.com อยู่ในระดับแนวหน้าของการแบ่งส่วนลูกค้าขั้นสูง เอ็นจิ้นการแนะนำมันมีความสัมพันธ์กับประวัติการซื้อของลูกค้าแต่ละรายกับผู้อื่นที่ทำการซื้อสินค้าที่คล้ายคลึงกันเพื่อหาคำแนะนำสำหรับสิ่งที่เขาหรือเธออาจซื้อ แม้ว่าคณะลูกขุนจะยังคงคุณค่าของเอ็นจิ้นการแนะนำที่แท้จริง แต่เทคนิคต่าง ๆ ดูเหมือนจะได้รับผลตอบแทน: CleverSet ผู้ให้บริการแนะนำ - เล่นบริสุทธิ์โดยอ้างว่าผู้ค้าปลีกออนไลน์ 75 รายที่ใช้เอ็นจิ้นมีรายได้เพิ่มขึ้น 22 เปอร์เซ็นต์ ต่อผู้เข้าชม ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการทางพิเศษเริ่มแบ่งกลุ่มผู้ขับขี่และเรียกเก็บราคาที่แตกต่างตามเงื่อนไขแบบคงที่ (เช่นเวลาของวัน) และแบบไดนามิก (การจราจร) เทคโนโลยียังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทดลองและเปิดโอกาสให้ผู้นำที่มีความคิดสร้างสรรค์เหมือนนักวิทยาศาสตร์ด้วยการสร้างและวิเคราะห์ทางเลือก ข้อกังวลเกี่ยวกับบริการด้านการเงิน Capital One ดำเนินการทดลองหลายร้อยครั้งต่อวันเพื่อกำหนดส่วนผสมที่เหมาะสมที่ควรตรงไปยังโปรไฟล์ลูกค้าที่เฉพาะเจาะจง ในทำนองเดียวกันคาสิโนของ Harrah ขุดข้อมูลลูกค้าเพื่อกำหนดเป้าหมายการส่งเสริมการขายและผลักดันการบริการลูกค้าที่เป็นแบบอย่าง

เนื่องจากทรัพยากรมากมายที่มีอยู่ในการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลในวันนี้มันยากที่จะเชื่อว่าเราอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้นในแนวโน้มนี้ แต่เราเป็น คุณภาพและปริมาณของข้อมูลที่มีให้กับธุรกิจใด ๆ จะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเมื่อค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบและจัดการกระบวนการตก

ผู้นำควรก้าวออกไปข้างหน้าของแนวโน้มนี้เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลทำให้องค์กรมีประสิทธิภาพมากกว่าไม่ใช่น้อย ข้อมูลมักจะมีอำนาจ การเข้าถึงอย่างกว้างขวางและเพิ่มความโปร่งใสจะส่งผลต่อการเมืองและโครงสร้างอำนาจขององค์กรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สภาพแวดล้อมที่เฉลิมฉลองการตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อเท็จจริงต้องระวังการวิเคราะห์อัมพาต

8. การทำธุรกิจจากข้อมูล

กลุ่มข้อมูลที่สะสมในหลาย ๆ ระบบภายในองค์กรขนาดใหญ่หรือดึงเข้าด้วยกันจากแหล่งกำเนิดหลายแห่งบนเว็บเป็นวัตถุดิบสำหรับโอกาสทางธุรกิจบนฐานข้อมูลใหม่

ผู้ค้าปลีกที่ใช้กล้องดิจิตอลเพื่อป้องกันการขโมยของในร้านยังสามารถวิเคราะห์รูปแบบการช้อปปิ้งและกระแสการจราจรของลูกค้าผ่านร้านค้า

ผู้มีส่วนร่วมกับสิ่งที่นักเศรษฐศาสตร์เรียกว่าความไม่สมบูรณ์ของตลาดรวมถึงความไม่สมดุลของข้อมูลและการไม่สามารถตัดสินใจได้บ่อยครั้งเพื่อให้ได้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเกี่ยวกับโอกาสทางการตลาดใหม่การเข้าซื้อที่มีศักยภาพ ความไม่สมบูรณ์เหล่านี้มักจะอนุญาตให้พ่อค้าคนกลางและผู้เล่นที่มีข้อมูลมากขึ้นและดีขึ้นในการดึงค่าเช่าที่สูงขึ้นโดยการรวมและสร้างธุรกิจรอบ ๆ อินเทอร์เน็ตทำให้เกิดความโปร่งใสมากขึ้นในหลาย ๆ ตลาดตั้งแต่ตั๋วเครื่องบินไปจนถึงหุ้น แต่ภาคส่วนอื่น ๆ ก็ต้องการแสงสว่างที่คล้ายคลึงกัน อสังหาริมทรัพย์เป็นหนึ่งในนั้น ในส่วนที่เอเจนซี่มีความเจริญรุ่งเรืองโดยการรักษาผู้ซื้อและผู้ขายบางส่วนไว้ในที่มืดไซต์ใหม่ ๆ ก็โผล่ขึ้นมาเพื่อเปล่งประกาย "แสงส่องเข้าไปในทางมืดของเส้นอุปทาน" ริชบาร์ตันผู้ก่อตั้ง Zillow (พอร์ทัลสำหรับ ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์) ทำให้ Barton ซึ่งเป็นอดีตผู้นำของเว็บไซต์ e-travel Expedia เคยใช้เส้นทางนี้มาก่อน

นอกจากนี้การรวมข้อมูลผ่านกระบวนการดิจิทัลและกิจกรรมอาจสร้างผลพลอยได้หรือ "ข้อมูลไอเสีย" ที่ บริษัท สามารถใช้ประโยชน์เพื่อผลกำไร ผู้ค้าปลีกที่ใช้กล้องดิจิตอลเพื่อป้องกันการขโมยของในร้านยังสามารถวิเคราะห์รูปแบบการช้อปปิ้งและการไหลเวียนของลูกค้าผ่านร้านค้าและยังสามารถใช้ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้เพื่อปรับปรุงการจัดวางหรือจัดวางการแสดงโปรโมชั่น นอกจากนี้ยังอาจขายข้อมูลให้กับผู้ขายเพื่อให้พวกเขาสามารถใช้การสังเกตพฤติกรรมผู้บริโภคที่แท้จริงเพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการขายสินค้าของพวกเขา

ธุรกิจข้อมูลอีกประเภทหนึ่งมีบทบาทในการรวมและการสร้างภาพข้อมูลอย่างแท้จริงทำให้เว็บเพื่อรวบรวมข้อมูลในหัวข้อเฉพาะ เว็บไซต์ช็อปปิ้งระหว่างธุรกิจกับผู้บริโภคและไดเรกทอรีผลิตภัณฑ์ธุรกิจกับธุรกิจดำเนินการในลักษณะนี้ แต่ดาบเล่มนั้นสามารถตัดได้ทั้งสองทาง เช่นผู้รวบรวมวันนี้อาจรวมตัวกันในวันพรุ่งนี้ บริษัท ที่พึ่งพาความไม่สมบูรณ์ของตลาดที่มีฐานข้อมูลจำเป็นต้องประเมินผลกระทบของระดับความโปร่งใสใหม่ที่เปิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเศรษฐกิจข้อมูลปัจจุบัน


การสร้างผลลัพธ์

ผู้นำด้านความคิดสร้างสรรค์สามารถใช้ตัวเลือกใหม่ที่เปิดใช้งานเทคโนโลยีเพื่อสร้างกลยุทธ์ของพวกเขา แนวโน้มเหล่านี้เป็นรูปแบบที่เกิดขึ้นใหม่ที่สามารถนำไปใช้ในธุรกิจที่หลากหลายได้ดีที่สุด ผู้บริหารควรสะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบที่อาจเริ่มปรับโฉมตลาดและอุตสาหกรรมต่อไป - และว่าพวกเขามีโอกาสที่จะกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงและกำหนดรูปแบบผลลัพธ์มากกว่าแค่ตอบสนองต่อมันหรือไม่

บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกใน The McKinsey Quarterly, ลิขสิทธิ์ (c) 2008 McKinsey & Company สงวนลิขสิทธิ์. พิมพ์ซ้ำโดยได้รับอนุญาต