W88 กีฬาออนไลน์บอลกลิ้ง :สเปนควรต้อนรับประชามติเอกราชให้คาตาโลเนีย

时间:2019-07-15  author:王孙濂  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:170次  ทบทวน:75บทความ

โดย Bloomberg

เช่นเดียวกับชาวสก็อตชาวคาตาลันต้องการประชามติเกี่ยวกับอิสรภาพ ต่างจากชาวอังกฤษชาวสเปนไม่อยากให้พวกเขามีมัน นี่เป็นความผิดพลาดและผู้นำของสเปนจำเป็นต้องแสดงสถานะของรัฐที่ไม่คุ้นเคยด้วยการลงคะแนนให้ได้แม้ว่าพวกเขาจะรณรงค์เพื่อสหภาพ

รัฐบาลท้องถิ่นของคาตาโลเนียได้กำหนดให้มีการลงประชามติในวันที่ 9 พฤศจิกายน แต่ในวันอังคารที่ศาลรัฐธรรมนูญของสเปนระงับการลงประชามติ นี่เป็นศาลเดียวกับที่ออกคำสั่งเมื่อสี่ปีที่แล้ว - ในกรณีที่นำโดยพรรคที่เป็นที่นิยมของนายกรัฐมนตรีมาเรียโนราจอย - ซึ่งนำเสนอกฎหมายของสเปนในปี 2549 ที่ทำให้คาตาโลเนียมีอิสระมากขึ้น

ชาวคาตาโลเนียได้รับความขมขื่นนับ แต่นั้นมาและพรรคยอดนิยมทำให้สถานการณ์แย่ลงโดยการเรียกร้องคาตาลันและเรียกร้องให้มีการยั่วยุอื่น ๆ (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเคยเรียกร้องให้เด็ก ๆ "สเปนพานิช" ชาวคาตาลัน) สนับสนุนความเป็นอิสระในคาตาโลเนียเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 50% ตามการสำรวจล่าสุดหลายครั้งจากเพียง 15% ในปี 2550 และไม่น่าจะตก ด้วยการปกครองของเมื่อวาน ไดรฟ์เพื่อความเป็นอิสระไม่ได้ถูกหยุด

เพื่อหลีกเลี่ยงการละเมิดที่อาจเกิดขึ้นกับพลเรือนหรือแม้แต่ความรุนแรง Rajoy ควรไปที่คาตาโลเนียและยอมรับความผิดพลาดที่พรรคของเขาทำด้วยตนเอง สำหรับขั้นตอนต่อไปเขาต้องมองข้ามทะเลไปทางเหนือเท่านั้น เขาควรเสนอการเริ่มต้นใหม่ในการเจรจาเกี่ยวกับความเป็นอิสระที่มากขึ้นสำหรับคาตาโลเนียและการควบคุมรายรับภาษีของตนมากขึ้น ในฐานะนายกรัฐมนตรีเดวิดคาเมรอนสหราชอาณาจักรอาจบอกเขาว่า Rajoy อาจจะต้องทำข้อตกลงเหล่านี้เพื่อให้ประเทศของเขาอยู่ด้วยกัน

Rajoy ควรเปิดให้มีการปฏิรูปรัฐธรรมนูญซึ่งจะกระจายอำนาจและรวมถึงขั้นตอนการอนุญาตให้ภูมิภาคของสเปนลงคะแนนเสียงในการแยกตัวออก สิ่งนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นไปตามเงื่อนไขพิเศษที่คาเมรอนตกลงให้กับสก็อตแลนด์ แต่มันจะต้องสร้างเส้นทางที่มีศักยภาพสำหรับชาวคาตาลันในการทำประชามติที่ไม่มีข้อผูกมัดในสถานะของพวกเขา แม้แต่การมีส่วนร่วมในการเจรจาดังกล่าวอาจทำให้ชาวคาเทโลเนียต้องละทิ้งการลงประชามติในตอนนี้หากพวกเขาเชื่อว่ากระบวนการทางกฎหมายในการลงคะแนนเสียงเกี่ยวกับความเป็นอิสระก็จะมีขึ้นในที่สุด

ในระหว่างนี้ Rajoy และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ในรัฐบาลกลางควรเริ่มรณรงค์เพื่อแสดง Catalans (รวมถึง Basques and Galician) ทำไมพวกเขาถึงดีกว่าในสเปน ข้อดีอย่างหนึ่งของการรณรงค์ลงประชามติสองปีของสกอตแลนด์ก็คือทั้งสองฝ่ายมีโอกาสที่จะผลักดันและทดสอบข้อโต้แย้งของพวกเขา

การแยกตัวของคาตาโลเนียจะเป็นเรื่องเจ็บปวดสำหรับสเปนมากกว่าสก็อตแลนด์สำหรับสหราชอาณาจักร ภูมิภาคนี้มีสัดส่วนถึง 16% ของประชากรสเปนและ 19 เปอร์เซ็นต์ของเศรษฐกิจ (ทั้งสองประเทศมีส่วนร่วมในสหราชอาณาจักร) สถานะทางการเงินของสเปนนั้นไม่มั่นคงและทั้งคู่ก็จะต้องถูกลงโทษอย่างรุนแรงในตลาดตราสารหนี้สำหรับการล่มสลายใด ๆ

เมื่อได้รับโอกาสคาตาลันอาจสรุปได้ดีดังที่สกอตได้รับอิสรภาพนั้นไม่คุ้มกับความเสี่ยงและความเจ็บปวด เพื่อให้ชาวคาตาลันมีความมั่นใจในข้อสรุปนี้อย่างไรก็ตามพวกเขาจำเป็นต้องมีการอภิปรายที่มีประสิทธิภาพ ถึงตอนนี้ Rajoy และรัฐบาลของสเปนปฏิเสธที่จะพูดคุยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของความเป็นอิสระ ขณะนี้เป็นเวลาสำหรับพวกเขาที่จะทำให้กรณีสำหรับสหภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้