เงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยอาจทำให้สหรัฐฯมีประโยชน์ได้บ้าง

时间:2019-06-15  author:步礅厝  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:173次  ทบทวน:24บทความ

โดย Bloomberg View

แทนที่จะเป็นเงินเฟ้อมากเกินไปเนื่องจากนักเขียนมือจำนวนมากกังวลเมื่อสองสามปีก่อนตอนนี้เราพบว่าตัวเองมีน้อยเกินไป อาจจะเป็นเวลาที่ Federal Reserve ทำบางสิ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้

เพียงแค่มีคนน้อยที่คาดหวังว่าราคาจะสูงขึ้นสามารถมองเห็นได้ในการคาดการณ์เงินเฟ้อซึ่งได้ลดลงจากหน้าผา นี่คือกราฟของอัตราเงินเฟ้อที่คาดการณ์ไว้ซึ่งวัดโดย breakevens หลักทรัพย์ป้องกันเงินเฟ้อตั๋วเงินคลัง 5 ปี:

นี่คือการคาดการณ์ของตลาดการเงินสำหรับอัตราเงินเฟ้อในช่วงห้าปีถัดไป สิ่งแรกที่ควรสังเกตคืออัตราเงินเฟ้อที่คาดว่าจะลดลงต่ำกว่าระดับปลายปี 2553 เมื่อเฟดประกาศการซื้อพันธบัตรรอบที่สองซึ่งเรียกว่ามาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ สิ่งที่สองที่ควรทราบคืออัตราเงินเฟ้อที่คาดว่าจะอยู่ที่ 1.2% ต่ำกว่าเป้าหมายของเฟดที่ 2% สำหรับเศรษฐกิจการว่างงานลดลง แต่การเติบโตของค่าจ้างช้าและการลดลงของตลาดหุ้นตั้งแต่จุดเริ่มต้นของปีใหม่อาจส่งสัญญาณว่าราคาอ่อนตัวลงข้างหน้าเนื่องจากราคาน้ำมันปรับตัวลดลงจากอุตสาหกรรมหินดินดานที่เฟื่องฟู

ดังนั้นจึงดูเหมือนว่าสมเหตุสมผลที่จะคาดหวังว่าเฟดจะผ่อนคลายในเร็ว ๆ นี้ - ความล่าช้าในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามแผนหรือแม้กระทั่งการยิง QE อีกครั้ง

เครื่องมือเหล่านี้อาจเพียงพอ แต่อาจมีวิธีที่ดีกว่าในการสร้างอัตราเงินเฟ้อมากขึ้น

สิ่งแรกคือการที่เฟดจะหยุดจ่ายดอกเบี้ยเงินสำรอง เมื่อธนาคารมีบัญชีสำรองที่เฟดซึ่งปกติแล้วเราจะเรียกว่า "เงินสด" พวกเขาจะได้รับดอกเบี้ย 0.25% ต่อปี ไม่มีนัยสำคัญอย่างที่เห็นว่าเป็นสิ่งจูงใจสำหรับธนาคารที่จะถือเงินสำรองส่วนเกินแทนที่จะปล่อยกู้เงินสด นักเศรษฐศาสตร์บางคนเช่นมาร์ตินเฟลด์สไตน์ของฮาร์วาร์ดแย้งว่าแรงจูงใจนี้แม้ว่าจะดูเล็ก แต่จริง ๆ แล้วมันใหญ่มากจนทำให้อัตราเงินเฟ้อลดลง

ในบทความล่าสุด John Cochrane ของ University of Chicago ได้วางสมมติฐานที่น่าสนใจยิ่งขึ้น เมื่องบดุลของธนาคารมีขนาดใหญ่เขาให้เหตุผลว่าการจ่ายดอกเบี้ยเงินสำรองจะเปลี่ยนนโยบายการเงินมาตรฐานบนหัว Cochrane กล่าวว่าเราไม่ได้ทำอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าอีกต่อไปแทนที่จะเป็นอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นแทนเราเข้าสู่โลกของ Neo-Fisherian ซึ่งมีแนวโน้มว่าอัตราดอกเบี้ยจะลดลงอีกต่อไป ดังนั้นหาก Cochrane ถูกต้องนโยบายการจ่ายดอกเบี้ยเงินสำรองจะรบกวนการชี้แนะล่วงหน้า

ดังนั้นการกำจัดดอกเบี้ยสำรองจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่เฟดอาจทำเพื่อปรับขึ้นอัตราเงินเฟ้อ อีกแนวคิดหนึ่งคือการที่เฟดจะหยุดดูเหมือนกลัวอัตราเงินเฟ้อปานกลาง

เป้าหมายเงินเฟ้อของเฟดอย่างเป็นทางการคือร้อยละ 2 นั่นหมายความว่าโดยเฉลี่ยแล้วอัตราเงินเฟ้อควรอยู่ที่ร้อยละ 2 ซึ่งบางครั้งก็ต่ำกว่าและบางครั้งก็สูงกว่า แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามันเริ่มดูเหมือนว่า 2 เปอร์เซ็นต์เป็นเพดาน กล่าวอีกนัยหนึ่งผู้คนอาจเริ่มเชื่อว่าเฟดอยู่ในระดับที่ดีโดยมีอัตราเงินเฟ้อ 1.2% แต่จะมองว่าอัตราเงินเฟ้อ 2.2% นั้นเป็นอันตราย แรงจูงใจของเฟดที่จะทำผิดพลาดจากเป้าหมายที่ตั้งไว้นั้นเป็นเรื่องปกติเนื่องจากเฟดมีแนวโน้มที่จะโทษอัตราเงินเฟ้อที่สูงในขณะที่อัตราเงินเฟ้อที่ต่ำหรือภาวะเงินฝืดมักถูกตำหนิต่อเศรษฐกิจแทน

ในนโยบายการเงินการคาดการณ์มีความสำคัญมาก ไม่มีใครรู้ถึงการตั้งค่าและเป้าหมายที่แท้จริงของธนาคารกลางดังนั้นหากเฟดอนุญาตให้โลกเชื่อว่า 2 เปอร์เซ็นต์นั้นสูงที่สุดจะทำให้เงินเฟ้อสามารถไปได้ซึ่งอาจกลายเป็นคำพยากรณ์ที่ทำให้ตนเองสำเร็จ ที่แย่กว่านั้นคือเมื่อออกจากธนาคารกลางแห่งมินนิโซตาประธานาธิบดีนารายณ์โคเชลลาโคตาเตือนเมื่อไม่นานมานี้ว่าการปล่อยให้เงินเฟ้อขยายเป้าหมายของตนเป็นระยะเวลานานอาจเสี่ยงต่อความน่าเชื่อถือของเฟดซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อนโยบายการเงินในอนาคต

ทางออกที่ชัดเจนคือการมีเจ้าหน้าที่ของเฟดรวมถึงประธานเจเน็ตเยลเลนกล่าวอย่างชัดเจนว่าอัตราเงินเฟ้อ 3% หรือแม้กระทั่ง 4 เปอร์เซ็นต์จะไม่ใช่จุดจบของโลก สิ่งนี้จะต่อสู้กับ "การยึด" ของการคาดการณ์เงินเฟ้อต่ำกว่า 2 เปอร์เซ็นต์

ตอนนี้พวกคุณบางคน - โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกคุณที่จำยุค 70 - อาจสั่นหัวแล้วพูดว่า "แต่เดี๋ยวก่อน - เงินเฟ้อไม่เลวเลยเหรอ?" และแน่นอนว่าเงินเฟ้อที่มากเกินไปนั้นไม่ดีอย่างแน่นอน แต่จำเป็นต้องมีการเงินเฟ้อเล็กน้อยเพื่อกำจัดไขมันของระบบทุนนิยมเพราะมันช่วยให้ บริษัท สามารถลดราคาและค่าจ้างที่แท้จริงได้เมื่อจำเป็น (เนื่องจากการทำราคาและค่าจ้างที่ถูกต้องมักจะเป็นเรื่องยากทางจิตวิทยาหรือการเมือง) เมื่ออัตราเงินเฟ้อลดต่ำลงมันจะโอนความมั่งคั่งจากผู้ที่เป็นหนี้ บริษัท และผู้จ่ายจำนองให้กับผู้ถือพันธบัตร ที่สามารถชะลอกิจกรรมทางเศรษฐกิจโดยทำให้มันยากขึ้นสำหรับคนและ บริษัท ในการชำระหนี้ของพวกเขา

ดังนั้นแม้ว่าเงินเฟ้อจะมีชื่อไม่ดี แต่เราสามารถใช้อีกเล็กน้อย บางทีเฟดน่าจะมีชื่อเสียงในระดับน้อย

หมวดหมู่ข่าว


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้