W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL

โคลนไหลคุกคามอาเซอร์ไบจาน

时间:2019-06-01  author:揭饩褶  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:54次  ทบทวน:164บทความ

โดย Amina Nazarli

อาเซอร์ไบจานมักเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมแม่น้ำและเป็นหนึ่งในประเทศที่เสี่ยงต่อการเกิดโคลนไหลในโลก

ความโกรธแค้นของเทือกเขาคอเคซัสในบริเวณใกล้เคียงช่วยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดฝนตกหนักและโคลนในประเทศ

คำกล่าวก่อนหน้านี้จัดทำโดย Elbrus Alizade รองผู้อำนวยการสถาบันภูมิศาสตร์แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติอาเซอร์ไบจานขณะที่ความคิดเห็นเกี่ยวกับน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในทบิลิซีและโซซีในเดือนมิถุนายนนี้

เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ได้เกิดขึ้นตลอดทั้งคืนของวันที่ 14 มิถุนายนโดยอ้างว่าชีวิตของคน 19 คนในเมืองหลวงของรัฐทบิลิซี ภัยพิบัติทางธรรมชาติทำให้ครอบครัวหลายสิบคนไม่มีที่พักพิงได้รับความเสียหายถนนสายหลักและทำลายส่วนสำคัญของสวนสัตว์ในเมือง

Alizade กล่าวว่าตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิมีฝนตกในปีนี้ความลึกของแม่น้ำเพิ่มขึ้นอย่างมากและเศษดินและหินที่ปรากฏในแอ่งแม่น้ำภูเขาขนาดเล็กถูกชะล้างโดยน้ำท่วมหนัก

นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสังเกตว่าการไหลของโคลนในภูมิภาค Gabala และ Oguz ของประเทศเมื่อเดือนที่แล้วพิสูจน์ให้เห็นว่าความเสี่ยงของการไหลของโคลนยังคงอยู่ในอาเซอร์ไบจาน

หากปริมาณการตกตะกอนจะต่ำกว่าปกติในอีกสองหรือสามเดือนข้างหน้าซึ่งการคาดการณ์ในปัจจุบันจะเกิดขึ้นก็จะมีการสะสมของวัสดุที่เป็นของแข็งในแม่น้ำไหลทั่วประเทศ ถ้าฝนตกหนักเช่นเดียวกับชนิดที่เห็นในนอร์ทคอเคซัสและจอร์เจียจะตกอยู่ในอาเซอร์ไบจานแล้วประเทศควรคาดว่าจะมีการไหลของโคลน

อย่างไรก็ตาม Alizade กล่าวเพิ่มเติมว่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้วโคลนคาดว่าจะไม่ทรงพลัง

แม่น้ำแห่งความลาดชันทางใต้ของเทือกเขาคอเคซัสโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแอ่งน้ำของ Shinchay, Kishchay, Demiraparanchay และบางส่วนของลุ่มน้ำ Girdimanchay โคลนไหลอ่อนคาดว่าตามที่นักวิทยาศาสตร์

ไม่น่าเป็นไปได้ว่าภูมิภาคอื่นของอาเซอร์ไบจานจะประสบกับโคลนไหลแรงนักวิทยาศาสตร์กล่าว

อลิซาดยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าในช่วงฤดูร้อนจะเกิดอุทกภัย

“ มีหิมะเล็กน้อยบนภูเขาและการพยากรณ์ทำนายฝนเล็กน้อยในฤดูร้อนนี้ นั่นเป็นเหตุผลที่เราไม่คาดว่าจะเกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรงในช่วงสองสามเดือนแรกของฤดูใบไม้ร่วงในอาเซอร์ไบจาน ในเวลาเดียวกันกลางและแรงโคลนไหลอ่อนเป็นไปได้ที่จะจัดขึ้นในแอ่งของแม่น้ำบางแห่ง แต่คาดว่าน้ำท่วมไม่ได้” รองผู้อำนวยการกล่าวว่า

ก่อนหน้านี้ Alizade กล่าวว่าเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงทศวรรษที่ 1960-70s พื้นที่ที่มีแนวโน้มที่จะเกิดโคลนถล่มในอาเซอร์ไบจานได้เติบโตขึ้นอย่างน้อย 2-2.5 เท่า

หากในอดีตมีการไหลของโคลนที่แข็งแกร่งในภูมิภาค Sheki-Zagatala ทุก 5-7 ปีตอนนี้ช่วงเวลานี้คือ 2-3 ปีนักวิทยาศาสตร์กล่าว

ความลาดชันทางตอนใต้ของเทือกเขาคอเคซัส (ภูมิภาค Skeki-Zagatala) ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่อันตรายที่สุดสำหรับการไหลของโคลนไม่เพียง แต่ในคอเคซัส แต่ยังทั่วโลก

การพัฒนาปศุสัตว์การใช้ทุ่งหญ้าในฤดูร้อนมากเกินไปรวมถึงการแทะเล็มในทุ่งหญ้าอัลไพน์และ subalpine ทำให้พืชผักลดลง เป็นผลให้จำนวนพื้นที่ที่มีอันตรายจากการไหลของโคลนเพิ่มขึ้น

-

Amina Nazarli เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้