อิหร่านและยูเครนร่วมมือกันแก้ไขปัญหาในอุตสาหกรรมการบิน

时间:2019-10-01  author:鲜演  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:69次  ทบทวน:38บทความ

โดย Kamila Aliyeva

อิหร่านและยูเครนได้หารือเกี่ยวกับประเด็นความร่วมมือเพิ่มเติมในอุตสาหกรรมการบิน

หัวหน้าคณะกรรมาธิการนโยบายความมั่นคงและความมั่นคงแห่งชาติของรัฐสภาอิหร่านนายอัลเดอร์ดินโบโรเจร์ดีซึ่งเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนประเทศยูเครนได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือทวิภาคีในด้านอุตสาหกรรมอากาศกับ Antonov บริษัท ซีอีโอ Oleksandr Kryvokon

เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำยูเครนโมฮัมหมัด Beheshti Monfared รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของยูเครนเข้าร่วมประชุมด้วยซึ่งกล่าวถึงอนาคตของความร่วมมือระหว่างสองประเทศในด้านการผลิตเครื่องบิน

คณะผู้แทนรัฐสภาอิหร่านได้เยี่ยมชมส่วนต่าง ๆ ของ บริษัท Antonov Airplane ก่อนการประชุม

อิหร่านและ บริษัท โทนอฟได้ร่วมมือกันในการผลิตและการดำเนินงานของเครื่องบินเป็นเวลาสองทศวรรษ

Antonov AN-140 กำลังผลิตเครื่องบินใน Isfahan ภายใต้ใบอนุญาต บริษัท ยูเครนและเรียกว่า Iran-140 เครื่องบินประเภทนี้ผลิตในสามรุ่น ได้แก่ ผู้โดยสารการขนส่งผู้โดยสารและการขนส่งทางทหารที่มีความจุ 52 คน

หลังจากซื้อลิขสิทธิ์การผลิตสำหรับ An-140 จากยูเครนในปี 2000 อิหร่านได้สร้างเครื่องบินโดยสารอิหร่าน -140 ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2546
ทั้งสองประเทศได้จัดการเจรจาเพื่อผลิตโทนอฟ -158 ที่สามารถบรรทุกคนได้ 100 คนเป็นเวลาหกปี

การคว่ำบาตรโดยเครื่องบินและการส่งออกชิ้นส่วนอะไหล่ไปยังอิหร่านทำให้สหรัฐฯต้องทิ้งสายการบินอิหร่านไว้ไม่เพียง แต่กองยานพาหนะที่เก่าแก่ที่สุดในตะวันออกกลางเท่านั้น แต่ยังอยู่ในโลก

นับตั้งแต่มีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรสาธารณรัฐอิสลามเมื่อปีที่แล้วอิหร่านจึงเริ่มดำเนินการเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมการบินปรับปรุงสายการบินอุปกรณ์และสนามบินที่ล้าสมัย

สายการบินผู้ให้บริการธงประจำชาติของประเทศ - อิหร่านแอร์ - ลงนามข้อตกลงซื้อเครื่องบิน 100 ลำจากแอร์บัส, 80 ลำจากโบอิ้งและ 20 ลำจาก ATR

อิหร่านมี บริษัท สายการบินเอกชนและสาธารณะหลายแห่งที่เปิดดำเนินการทุกคนมีอายุกองเรือเฉลี่ยมากกว่า 22 ปีขึ้นไปซึ่งอิหร่านแอร์เป็นสายการบินที่เก่าแก่ที่สุด จำนวนท่าอากาศยานในประเทศที่ให้บริการคือ 46

ในขณะที่อิหร่านพยายามที่จะเริ่มต้นอุตสาหกรรมการบินเชิงพาณิชย์ของตัวเองและได้จัดหาเครื่องบินจากรัสเซียและยูเครน แต่ความพยายามในการซื้อเครื่องบินแบบตะวันตกและชิ้นส่วนอะไหล่ล้มเหลวเนื่องจากการคว่ำบาตร

---

Kamila Aliyeva เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้