W88 กีฬาออนไลน์บอลกลิ้ง :ผลประกอบการการค้าต่างประเทศของคาซัคสถานมีการเติบโต

时间:2019-09-15  author:澹台断液  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:52次  ทบทวน:1บทความ

โดย Kamila Aliyeva

รายงานผลประกอบการการค้าต่างประเทศของคาซัคสถานในรูปเงินทำเงิน 51.9 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมกราคม - กรกฎาคม 2561 ซึ่งเพิ่มขึ้น 20.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2560

ปริมาณการส่งออกของประเทศมีมูลค่า 35 พันล้านเหรียญสหรัฐในช่วงเวลาของการรายงานทำให้เพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปีที่แล้ว ในขณะเดียวกันปริมาณการนำเข้ามีมูลค่าประมาณ 17.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งมีการเติบโต 10.3% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

คาซัคสถานเป็นเศรษฐกิจที่มีความซับซ้อนมากที่สุดลำดับที่ 48 ตามดัชนีความซับซ้อนทางเศรษฐกิจ (ECI)

ประเทศมีเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นการส่งออกซึ่งขึ้นอยู่กับการขนส่งน้ำมันและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก (ร้อยละ 73 ของการส่งออกทั้งหมด) การส่งออกอื่น ๆ ได้แก่ โลหะเหล็กทองแดงอลูมิเนียมสังกะสีและยูเรเนียม

การนำเข้าหลักคืออิเล็กทรอนิกส์เครื่องจักรและเครื่องใช้เครื่องกล (25 เปอร์เซ็นต์ของการนำเข้าทั้งหมด) ผลิตภัณฑ์แร่ (15 เปอร์เซ็นต์) อุปกรณ์ขนส่ง (12 เปอร์เซ็นต์) และโลหะพื้นฐานและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง (10 เปอร์เซ็นต์)

คาซัคสถานได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2558

ประเทศเข้าสู่สหภาพศุลกากรอย่างเป็นทางการกับรัสเซียและเบลารุสเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2010 ตั้งแต่นั้นมานโยบายการค้าของคาซัคสถานได้รับอิทธิพลอย่างมากจากกฎระเบียบที่ประกาศใช้โดยสหภาพศุลกากรและคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจของสหภาพเอเชีย

ตามเงื่อนไขของการเป็นสมาชิกในสหภาพศุลกากรคาซัคสถานจะต้องเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าโดยเฉลี่ยเป็นสองเท่าและแนะนำโควตาอัตราภาษีประจำปี (TRQs) สำหรับการเลี้ยงสัตว์ปีกการค้าเนื้อวัวและเนื้อหมู

อย่างไรก็ตามตามข้อผูกพันขององค์การการค้าโลกคาซัคสถานจะค่อย ๆ ลดอัตราภาษีนำเข้า 3,512 ไปเป็นค่าเฉลี่ยร้อยละ 6.1 ภายในปี 2563 โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 คาซัคสถานได้ใช้อัตราภาษีศุลกากรสหภาพต่ำกว่ากับสินค้าอาหารรถยนต์ เครื่องบิน, เกวียนรถไฟ, ไม้, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ยา, ตู้แช่แข็งและเครื่องประดับ

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2014 คาซัคสถานและพันธมิตรสหภาพศุลกากรลงนามในสนธิสัญญาเพื่อสร้างพื้นที่ทางเศรษฐกิจร่วมกันที่รู้จักกันในชื่อสหภาพเศรษฐกิจเอเชีย (EAEU) EAEU คาดว่าจะรวมเศรษฐกิจของพวกเขาต่อไปและจัดให้มีการเคลื่อนไหวของการบริการเงินทุนและแรงงานภายในอาณาเขตของพวกเขา รัฐบาลคาซัคสถานยืนยันว่าข้อตกลง EAEU เป็นไปตามมาตรฐานองค์การการค้าโลก

รัฐบาลของคาซัคสถานมีความหวังในแง่ดีว่าการผนวกรวมภายใน EAEU จะทำให้คาซัคสถานน่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับการลงทุนจากต่างประเทศโดยขยายการเข้าถึงตลาดไปยังประเทศเหล่านั้น

คาซัคสถานเป็นผู้ลงนามในข้อตกลงการค้าเสรีกับประเทศ CIS นอกจากนี้ในฐานะสมาชิกของ EAEU คาซัคสถานเป็นภาคีของข้อตกลงการค้าเสรีระหว่าง EAEU และเวียดนาม

---

Kamila Aliyeva เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้