2019 แพลตฟอร์มล่าสุด:กรณีแปลก ๆ ของความไม่เท่าเทียมของชาวอเมริกัน

时间:2019-08-08  author:居溶蝤  แหล่ง:W88 กีฬาออนไลน์ทางเลือก URL  หมวด:60次  ทบทวน:161บทความ

โดย J. Bradford DeLong

อดีตรองผู้ช่วยเลขานุการของกระทรวงการคลังสหรัฐเป็นศาสตราจารย์เศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียที่เบิร์กลีย์และผู้ร่วมงานวิจัยที่สำนักงานวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติ

เว้นแต่จะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในปี 2014 ระดับของ GDP ต่อหัวที่ แท้จริงในสหรัฐอเมริกาจะเท่ากันและเกินระดับ 2550 นั่นไม่ใช่ข่าวดี

เพื่อดูว่าทำไมให้พิจารณาว่าในช่วงรอบสองธุรกิจที่ก่อนหน้าภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปี 2550 เศรษฐกิจสหรัฐฯที่แท้จริง ต่อหัวของ GDP เติบโตที่ระดับ 2% ต่อปีโดยเฉลี่ย แท้จริงมาเป็นเวลาหนึ่งศตวรรษหรือมากกว่านั้น GDP ที่แท้จริงของสหรัฐฯ ต่อหัวของประชากร เพิ่มขึ้นในอัตรานั้น เอาท์พุทของสหรัฐตอนนี้เจ็ดปี - 14% - ต่ำกว่าระดับที่คาดไว้พอสมควรในปี 2007 และไม่มีอะไรในขอบฟ้าที่จะคืนเศรษฐกิจสหรัฐไป - หรือใกล้ - - เส้นทางการเจริญเติบโตก่อนที่จะเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินปี 2008 . การปลอบใจเพียงคนเดียว - และมันเป็นความปลอบใจอันเยือกเย็นอย่างแท้จริง - นั่นคือยุโรปและญี่ปุ่นกำลังแย่ลงอย่างมากเมื่อเทียบกับมาตรฐานปี 2550

เศรษฐกิจสหรัฐ ต่อคนต่อ ปีต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ในปี 2557 จะอยู่ที่ 9,000 ดอลลาร์ นั่นหมายถึง $ 9,000 ต่อคนต่อปีในความคงทนของผู้บริโภคที่ไม่ได้ซื้อ, วันหยุดพักผ่อนที่ไม่ได้ทำ, การลงทุนที่ไม่ได้ทำและอื่น ๆ ในตอนท้ายของปี 2014 ขยะสะสม ต่อหัว จากวิกฤตและผลที่ตามมาจะมีมูลค่าประมาณ $ 60,000

หากเราคาดการณ์ไว้ข้างหน้า - โดยไม่มีสิ่งใดปรากฏให้เห็นในการฟื้นฟูสหรัฐสู่เส้นทางการเติบโตก่อนปี 2551 - ด้วยอัตราคิดลดที่แท้จริงประจำปีที่ 6% ที่เราใช้กับรายได้ส่วนทุนค่าใช้จ่ายในอนาคตคือ 150,000 ดอลลาร์ ต่อ คน หากเราใช้อัตราคิดลดที่แท้จริง 1.6% ต่อปีที่กระทรวงการคลังสหรัฐสามารถยืมผ่านคลังที่มีการป้องกันภาวะเงินเฟ้อ 30 ปีค่าใช้จ่าย ต่อหัว ในอนาคตคือ $ 550,000 และถ้าเรารวมค่าใช้จ่ายของแรงงานที่ไม่ได้ทำงานและเงินทุนในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำและความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเส้นทางการเติบโตในอนาคตของเศรษฐกิจสหรัฐฯผลขาดทุนจะอยู่ที่ 3.5-10 ปีของผลผลิตทั้งหมด

นั่นคือส่วนแบ่งที่สูงขึ้นของขีดความสามารถในการผลิตของอเมริกามากกว่าการหดตัวครั้งใหญ่ - และเศรษฐกิจสหรัฐมีขนาดใหญ่กว่า 16 เท่าในปี 1928 (5.5 ครั้งที่ใหญ่กว่า สำหรับ คำ ต่อหัว ) ดังนั้นหากบางสิ่งบางอย่าง - และมันจะต้องเป็นสิ่งสำคัญ - ส่งคืนสหรัฐอเมริกาไปยังเส้นทางการเติบโตก่อนปี 2551 นักประวัติศาสตร์เศรษฐกิจในอนาคตจะไม่ถือว่าเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่เป็นหายนะวงจรธุรกิจที่เลวร้ายที่สุดในยุคอุตสาหกรรม พวกเราที่อาศัยอยู่ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดของพวกเขาคือ

ใครจะคิดว่าหายนะทางเศรษฐกิจมหภาคเช่นนี้ที่ปล้นครอบครัวชาวอเมริกันโดยเฉลี่ยที่ 36,000 เหรียญสหรัฐต่อปีในสินค้าและบริการที่มีประโยชน์และที่ขู่ว่าจะทำให้คนอเมริกันด้อยกว่าที่เคยเป็นมานานหลายสิบปี จิตใจ ใครจะคิดว่าผู้นำของอเมริกาจะปีนป่ายเพื่อกำหนดนโยบายที่มุ่งคืนเศรษฐกิจสู่เส้นทางการเติบโตก่อนปี 2551: นำคนกลับไปทำงานทำความสะอาดการจำนองใต้น้ำฟื้นฟูความสามารถในการแบกรับความเสี่ยงของตลาดการเงินและกระตุ้นการลงทุน

แต่ไม่มี. ส่วนหนึ่งของเหตุผลคือที่ด้านบนไม่มีวิกฤต ตามการประมาณการที่ดีที่สุดส่วนแบ่งรายได้ของ 10% อันดับต้น ๆ ของอเมริกาอาจข้าม 50% ในปี 2555 เป็นครั้งแรกและส่วนแบ่งรายได้ 22% ที่ไปถึง 1% นั้นสูงกว่า 1% เท่านั้นในปี 2550, 2549 และ 2471 รายได้สูงสุดของอเมริกา 10% นั้นสูงกว่าสองเท่าจากสองเท่าเมื่อ 20 ปีที่แล้วในขณะที่รายได้สูงสุด 1% นั้นเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

บรรดาผู้ที่ตกอยู่ในชั้นบนจึงถือว่าตัวเองทำดีในเศรษฐกิจสหรัฐในปัจจุบัน และแน่นอนพวกเขาเป็น เฉพาะผู้ที่ใช้เวลาพูดคุยกับนักเศรษฐศาสตร์มหภาคที่มีความสามารถมากกว่าสุขภาพดีเท่านั้นที่รู้ว่าพวกเขาสามารถทำได้ดียิ่งขึ้นหากเศรษฐกิจมีความสมดุลในการจ้างงานเต็มรูปแบบ ดังนั้นการไม่มีความทุกข์ในหมู่ท็อป 10% ของอเมริกาและท็อป 1% - และด้วยเหตุนี้แรงกดดันทางการเมืองสำหรับมาตรการที่จะนำเศรษฐกิจกลับสู่เส้นทางการเติบโตก่อนปี 2551 นั้นเป็นที่เข้าใจ

แต่สำหรับคนอื่น ๆ - ประมาณ 90% ของประชากรสหรัฐ - ไม่มีส่วนแบ่งรายได้เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับสิบหรือ 20 ปีที่ผ่านมาเพื่อชดเชยสิ่งที่ดูเหมือนว่าจะเป็นทศวรรษที่หายไปถาวร ในทางตรงกันข้าม 90% ด้านล่างยังคงสูญเสียพื้นดินอย่างต่อเนื่อง

เมื่อความไม่เท่าเทียมกันทางรายได้เริ่มเพิ่มขึ้นในปี 1980 และ 1990 พวกเราที่ตัดฟันของเราในเดือนมีนาคมที่ยาวนานของประวัติศาสตร์แอตแลนติกเหนือคาดว่าจะเห็นปฏิกิริยาทางการเมือง เราคิดว่าการเมืองประชาธิปไตยจะตรวจสอบอำนาจที่เพิ่มขึ้นของเศรษฐกิจปรสิตส่วนใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอิทธิพลของมันทำให้รัฐบาลล้มเหลวที่จะปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาของพวกเขาเพื่อให้การจ้างงานเต็มรูปแบบเพิ่มขึ้น

ในช่วงต้นศตวรรษที่สิบเก้าอังกฤษความไม่เท่าเทียมที่เกิดขึ้นจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวสำหรับการควบคุมของรัฐบาลเพื่อผลประโยชน์ของชนชั้นกลางและชนชั้นแรงงานและการสร้างรายได้ที่แท้จริงให้ห่างไกลจากเจ้าของที่ร่ำรวย ในทำนองเดียวกันความตกต่ำครั้งใหญ่ได้สร้างแรงกดดันทางการเมืองอย่างมหาศาลสำหรับการปฏิรูปและการเปลี่ยนแปลง (มักจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่อันตรายและทำลายล้างเพื่อให้แน่ใจ แต่ก็กดดันอย่างไรก็ตาม)

ทำไมอเมริกาถึงเริ่มเคลื่อนไหวคล้ายกันในวันนี้ไม่ได้? เท่าที่มันได้กลายเป็นคำถามที่ถูกต้องชาวอเมริกันส่วนใหญ่ควรเป็นห่วงในวันนี้เกี่ยวกับคุณภาพของประชาธิปไตยตามที่พวกเขามีความไม่เท่าเทียมกันของรายได้ของพวกเขา

ลิขสิทธิ์: Project Syndicate

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้